Skip to content

5 điều bạn cần làm ngay khi đồng hồ bị rơi vào nước

1 vài trường hợp đồng hồ bị vào nước

Thông thường các mẫu đồng hồ cao cấp sẽ được trang bị 1 thông số gọi là độ chống nước có thể từ 30m/bar/ATM đến 2000m/bar/ATM. Để biết rằng mẫu đồng hồ của mình có độ chống nước bao nhiêu bạn hãy quan sát trên mặt trước hoặt sau của đồng hồ hoặc tìm thông số qua địa chỉ đã mua đồng hồ.

image (2)

Tùy theo từng mức độ chống nước mà các tác vụ bạn thực hiện sẽ không ảnh hưởng hoặc sẽ làm đồng hồ bị vào nước. Một số nguyên nhân thường gặp làm đồng hồ bị vào nước như đồng hồ bị rơi vào nước quá khả năng chịu nước, chưa đóng chặt núm điều chỉnh, tiếp xúc lâu với các chất tẩy rửa, muối, môi trường nhiệt độ cao, nước nóng và nước lạnh,…

Nhận biết khi đồng hồ bị rơi vào nước thường thấy là hiện tượng hơi nước bị đọng phía trong mặt kính đồng hồ hoặc nghiêm trọng hơn là có giọt nước trong mặt đồng hồ, nắp lưng rỉ nước, xuất hiện rỉ sét và đồng hồ bị đứng.

5 điều bạn cần làm ngay khi đồng hồ bị rơi vào nước

53826556_2202433543136399_479028701934125056_n

Tìm hiểu và cách ly khỏi nguyên nhân khiến đồng hồ bị vào nước

Như các nguyên nhân đã được kể bên trên, nếu phát hiện đồng hồ có dấu hiệu bị vào nước hãy tìm hiểu và cách ly ngay ra khỏi nguyên nhân gây ra. Đặc biệt nếu đồng hồ bị rơi vào nước cần nhấc ra khỏi nước càng nhanh càng tốt.

Hạn chế va chạm, tác động mạnh vào đồng hồ để tránh nước ảnh hưởng sâu vào các bộ phận bên trong và thực hiện các bước tiếp theo.

Thấm khô, lau sạch vỏ

dong-ho-bi-roi-vao-nuoc

Hãy sử dụng khăn giấy khô để thấm nước có thể rỉ ra qua các chi tiết vỏ, núm vặn của đồng hồ, cũng như loại bỏ, lau sạch các cặn rỉ sét trong trường hợp đồng hồ bị rơi vào nước quá lâu.

Lưu ý không nên dùng tua vít mở nắp đồng hồ nếu như bạn không có chuyên môn, nếu không có thể ảnh hưởng, đứt gãy các chi tiết, bánh răng bên trong đồng hồ.

Làm khô bằng nhiệt

Hãy bọc đồng hồ bằng 1 lớp khăn giấy khô và sử dụng nguồn nhiệt từ máy sấy ở mức độ nhỏ nhất với khoảng cách 10-15 cm. Hoặc sử dụng nguồn nhiệt an toàn hơn từ bóng đèn sợi tóc bằng cách đặt đồng hồ được bọc bằng khăn giấy dưới bóng đèn bàn khoảng 2 tiếng.

dong-ho-bi-roi-vao-nuoc

Khi sấy nên đặt ngửa mặt lưng đồng hồ để hơi nước có thể dễ dàng thoát qua nắp lưng. Lưu ý không nên dùng nguồn lửa, ánh nắng hoặc máy sấy có nhiệt độ quá cao trên 60 độ C sẽ khiến đồng hồ bị hư hại, các chi tiết bên trong có thể sẽ đứt gãy.

Sử dụng gói hút ẩm

dong-ho-bi-roi-vao-nuoc

Sau khi đã lau khô đồng hồ, bạn cũng có thể đem đồng hồ đặt trong thùng gạo kín hoặc hộp nhỏ đựng gói hút ẩm thường thấy trong các gói bánh kẹo, hay có thể tìm mua tại các cửa hàng hóa chất.

Đây là 1 phương pháp hiệu quả, an toàn nhưng chỉ trong trường hợp đồng hồ bị rơi vào nước thời gian ngắn và chưa ảnh hưởng sâu trong bộ máy.

Đem đến nơi bảo hành ngay khi có thể

dong-ho-bi-roi-vao-nuoc

Để đảm bảo đồng hồ không bị nước ảnh hưởng vào trong bộ máy gây ra các sai số khi hoạt động sau này. Thì việc đem đồng hồ đến cơ sở bảo hành là cần thiết, đặc biệt khi bạn phát hiện hiện tượng đồng hồ bị rơi vào nước quá lâu, xuất hiện rỉ sét, đồng hồ bị đứng.

Trong trường hợp đồng hồ mua không phải mua chính hãng, hạy lựa chọn 1 cơ sở sửa chữa uy tín trên thị trường để có quy trình sửa chữa đúng cách, an toàn cho chiếc đồng hồ của mình.

Viết bình luận