Skip to content

50 Thuật Ngữ Đồng Hồ Bạn Không Thể Bỏ Qua Nếu Là Người Yêu Đồng Hồ_Phần 2

Tiếp tục phần 1, dưới đây sẽ là những thuật ngữ đồng hồ giúp người đồng hồ hiểu hơn về chính mẫu đồng hồ mà mình sở hữu, cùng Đồng Hồ Bảo Lâm tìm hiểu thêm về 50 Thuật Ngữ Đồng Hồ thông dụng phần 2 nhé.

Dial(Mặt số)

Cũng thường được gọi là mặt đồng hồ, mặt số hiển thị thời gian bao gồm có các chữ số và kim đồng hồ. (5 công nghệ chế tác mặt số đồng hồ tiền tỉ.)

Mặt số đồng hồ Cartier được làm từ cánh hoa

Dive Watch(Đồng hồ lặn)

Đồng hồ lặn là đồng hồ có khả năng chống nước, nhưng không phải đồng hồ chống nước nào cũng là đồng hồ lặn. Đồng hồ lặn thực sự phải đáp ứng một tiêu chuẩn cụ thể như ISO 6425, đòi hỏi đồng hồ phải có khả năng chịu nước ít nhất 200 mét, có viền xoay đơn hướng và dạ quang đồng hồ phải đủ sáng trong điều kiện thiếu sáng.

Dòng đồng hồ Dive của Omega

Escapement

Một bộ phận bên trong của một chiếc đồng hồ cơ giúp truyền năng lượng từ bộ trữ cót mà chúng ta đã biết là hộp cót(barrel) vào chuyển động của đồng hồ đeo tay chính là kim giây thông qua bánh xe cân bằng ở tốc độ ổn định. Hầu hết các đồng hồ hiện đại đều sử dụng bộ thoát trong đó bao gồm một bánh xe thoát và một bộ phận gọi là ngựa với hai đầu ngựa là chân kính. Bánh xe thoát được kết nối với bộ truyền bánh răng (nhận năng lượng từ dây cót) và ngựu và pallet khóa và mở khóa bánh xe thoát ở tốc độ ổn định. Thành phần này chịu trách nhiệm cho tiếng ồn tích tắc của đồng hồ.

Bộ thoát đồng hồ

Exhibition Case Back

Chúng ta thường gọi là đồng hồ lộ đáy, thường xuyên xuất hiện ở các mẫu đồng hồ cơ, cho phép người đeo đồng hồ có thể nhìn thông qua một tấm kính đáy. Tấm kính này có thể là tinh thể sapphire hoặc kính cường lực còn phụ thuộc vào từng mẫu, với chi phí khác nhau.

Frequency(Tần số)

Tốc độ mà đồng hồ tích tắc (hoặc nhịp đập), được đo bằng rung động mỗi giờ hoặc hertz. Hầu hết các đồng hồ cơ hiện đại, cao cấp đều đạt ở tần số 28.800 VpH (4Hz). Đồng hồ có nhịp 36.000 VpH (5Hz) hoặc cao hơn được coi là đồng hồ Hi-beats. Tần số đồng hồ đeo tay được điều khiển bởi các dao động của bánh xe cân bằng của nó.

Flyback Chronograph

Một loại đồng hồ bấm giờ có thể reset chức năng chronograph mà không dừng chức năng bấm giờ (điều rất cần thiết trong đồng hồ bấm giờ thông thường. Nó đặc biệt hữu ích giữa các phi công và những người dùng khác, những người cần ghi lại nhiều lần liên tiếp.

Gasket

Một vòng cao su, cao su hoặc nhựa được sử dụng để bịt kín các khoảng trống giữa vỏ và vỏ sau, pha lê và vương miện để ngăn nước hoặc bụi xâm nhập vào vỏ và làm hỏng chuyển động bên trong.

Gioăng cao su Đồng Hồ

Gear Train

Một hệ thống các bánh răng truyền năng lượng từ hộp cót tới bộ thoát

GMT

Mặc dù là viết tắt của Giờ chuẩn Greenwich, một chiếc đồng hồ được gọi là GMT có khả năng theo dõi hai múi giờ cùng một lúc. Được phát triển đầu tiên bởi Rolex dành cho các phi công trong thập niên 50, đặc biệt hữu ích cho bất kỳ khách hàng thường xuyên du lịch, hoặc phải làm việc trong hai môi trường khác nhau. (Xem một số đồng hồ GMT yêu thích của chúng tôi ở đây.)

chức năng GMT trên đồng hồ rolex

 

Guilloche

Họa tiết trang trí khắc, thường được sử dụng trên mặt đồng hồ, bao gồm các đường đan

xen phức tạp.

5

Đồng hồ được trang trí với họa tiêt Guilloche

Hacking Seconds

Còn được gọi là (hacking funtion) hay chức năng giây dừng kim giây mỗi khi rút núm ở vị trí chỉnh giờ. Điều này giúp chúng ta chỉnh giờ và theo dõi sai số của đồng hồ một cách chính xác hơn

Hand-wound

Nhắc đến một chiếc đồng hồ cơ không tự động. Đồng hồ đeo tay được cung cấp năng lượng bằng cách xoay núm để nạp đủ cót cho đồng hồ, thường đi kèm với chức năng này sẽ là một kim đồng hồ dự báo năng lượng.

Haute Horlogerie

Được dịch sang tiếng Anh, thuật ngữ tiếng Pháp này có nghĩa là chế tạo đồng hồ cao cấp, và được sử dụng để phân biệt đồng hồ hoặc thợ đồng hồ thể hiện sự thành thạo cực cao có thể nói là Master trong thiết kế đồng hồ.

Horology

Nghệ thuật chế tác đồng hồ

Hybrid Smartwatch

Một chiếc đồng hồ analog kiểu cổ điển (thường được trang bị thạch anh) cũng có các chức năng thông minh kỹ thuật số như theo dõi hoạt động và hiển thị thông báo.

Indices

Các ký hiệu trên mặt số của đồng hồ được sử dụng để biểu thị giờ thay cho chữ số. Trong những chiếc đồng hồ cao cấp hơn, những chi tiết này thường được gắn vào mặt số thay vì in trên mặt số. hoặc sẽ được hiển thị ngay trong giai đoạn chế tác giống như việc chế tạo mặt men đồng hồ.

Jewels

Những viên ruby tổng hợp (đôi khi là saphia tổng hợp) được sử dụng làm vòng bi tại những điểm mòn nặng nhất trong bộ máy đồng hồ để giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động và tăng tuổi thọ của bộ chuyển động. Đồ trang sức có bề mặt trơn tự nhiên hơn kim loại – ví dụ: hệ số ma sát giữa hai miếng thép là khoảng 0,58, trong khi hệ số của sapphire trên thép là khoảng 0,15. Đồ trang sức chỉ được sử dụng để tăng độ chính xác của phong trào và không phải để trang trí.

(Jewels) Chân kính đồng hồ trong bộ máy đồng hồ cơ

Với phần 2 này các bạn đã có một số thông tin hữu ích, mời các bạn tiếp tục đọc 50 thuật ngữ thông dụng trong đồng hồ phần 3 và hi vọng các bạn sẽ có những thông tin thú vị về những thuật ngữ đồng hồ.

 

Viết bình luận