Skip to content

50 Thuật Ngữ Đồng Hồ Bạn Không Thể Bỏ Qua Nếu Là Người Yêu Đồng Hồ_Phần 3

Phần kim loại nhô ra ở trên cùng và dưới cùng của vỏ đồng hồ nơi gắn dây đeo. Hai đầu của lug giữ chốt lò xo đẩy, giữ dây đeo đúng vị trí. đối với dây da thay thế các bác cần lựa chọn đúng size để đảm bảo đồng hồ luôn chắc chắn. Hiện tượng đeo dây da bị tuột chốt dây phần nào đó nguyên nhân chính là do hụt size dây.

Độ dài của lug đồng hồ

Luminescence

Thông thường được gọi là phát quang, phát quang là sự phát sáng được phát ra từ các mặt số, chỉ số và kim đồng hồ được phủ một vật liệu phát quang (dạ quang). Trong khi những chiếc đồng hồ ban đầu sử dụng radium phóng xạ để tạo ra lume, thì hầu hết các đồng hồ hiện đại đều sử dụng các chất lân quang không phóng xạ như strontium aluminate.

Lume trên đồng hồ Omega

Magnetisim

Các thành phần kim loại bên trong đồng hồ thường có thể bị từ hóa khi được đưa vào từ trường, do đó gây ra sự mất độ chính xác nghiêm trọng(mà chúng ta thường hay nhắc tới khái niệm nhiễm từ). Việc nhiễm từ xảy ra chủ yếu với bánh xe cân bằng(đặc biệt là dây tóc đồng hồ) và khiên dây tóc với các vòng tròn đồng tâm trở nên không tròn đều nữa. Nó là nguyên nhân chính khiến đồng hồ chạy nhanh hơn bình thường. May mắn thay, vấn đề này có thể được khắc phục nhanh chóng và dễ dàng bởi một thợ sửa đồng hồ (hoặc thậm chí là tại nhà). Tuy nhiên, với sự phát triển công nghiệp chế tác đồng hồ, một số nhà sản xuất đồng hồ cao cấp sử dụng vòm sắt non để bảo vệ toàn bộ hệ thống chuyển động khỏi từ trường hoặc sử dụng bánh xe cân bằng silicon không bị nhiễm từ.

Mainplate

Là bộ phận được gọi là cầu chính, mà tất cả các bộ phận của bộ máy đồng hồ cơ được gắn.

Cầu chính đỡ tất cả các chi tiết của bộ máy cơ học

Mainspring

Một lò xo xoắn bị siết chặt khi đồng hồ lên cót, do đó lưu trữ năng lượng của đồng hồ. Khi lá cót này nới lỏng ra sẽ xả năng lượng và cung cấp cho toàn bộ các bánh răng của đồng hồ. Lá cót này được cuộn tròn và được đặt trong một khung hình trụ gọi là hộp cót(barrel)

Dây cót được đặt trong hộp cót đồng hồ

Manufacture d’Horologie

Một thuật ngữ tiếng Pháp, chỉ những thương hiệu tự phát triển những bộ máy của riêng mình. Các thương hiệu này thường có những đột phá về sự sáng tạo trong những thiết kế máy móc của họ ví dụ như Patek Phillipe…,

Patek Philippe là một trong những thương hiệu cao cấp tự chế tác máy

Movement

Cơ chế hoạt động bên trong của đồng hồ có thể là đồng hồ cơ(tự động hoặc lên cót tay) hoặc thạch anh(chạy bằng pin). Hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ đều gọi bộ máy của họ là calibers. Trong một bộ máy cơ, các bộ phận chính là con chính, bộ truyền bánh răng, bộ thoát và bánh xe cân bằng. Trong bộ máy thạch anh(quartz, các thành phần chính là pin, mạch vi mạch, tinh thể thạch anh và ic). Nhiều bộ máy cao cấp (cả thạch anh và cơ khí) được sản xuất tại Thụy Sĩ bởi chính các thương hiệu đồng hồ hoặc từ các nhà sản xuất bộ máy lớn như ETA và Valjoux, hiện tại Nhật Bản và thậm chí Trung Quốc có ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ phát triển mạnh.

Bộ máy cơ của đồng hồ Rolex

Power Reserve

Khoảng thời gian mà một chiếc đồng hồ cơ có thể chạy một khi chiếc đồng hồ đầy cót. Hầu hết các đồng hồ cơ đều có khả năng dự trữ năng lượng khoảng 40 giờ, mặc dù nhiều đồng hồ cao cấp hơn có thể chạy trong vài ngày. Một số mẫu đồng hồ có khả năng đo mức năng lượng dự trữ giúp chúng ta có thể trực quan hơn khi biết đồng hồ có thể chạy trong bao nhiêu thời gian nữa.

Đồng hồ có chức năng power reserve

Pusher

Nút bấm trên đồng hồ bấm giờ chronograph, có thể là bấm bắt đầu hoặc dừng hoặc đặt lại cơ chế bấm giờ. Phần lớn các đồng hồ bấm giờ có hai bộ đẩy – một để khởi động và dừng cơ chế, và một để đặt lại.

Quartz

Đồng hồ quartz là một chiếc đồng hồ chạy bằng pin. Pin cung cấp năng lượng điện qua mạch vi mạch qua cuộn dây tạo ra một từ trường làm tinh thể thạch anh nhỏ sau đó rung với tốc độ chính xác. Những rung động điều chỉnh một động cơ tạo ra sự dịch chuyển của kim đồng hồ. Đồng hồ quartz có độ chính xác cao, độ chính xác cao hơn đồng hồ cơ rất nhiều và rẻ hơn so với các đồng hồ cơ, mặc dù đồng hồ đeo tay cơ khí thấy chúng hấp dẫn vì các thành phần bên trong được hoạt động rất rõ ràng thông qua chuyển động của từng bánh xe

Đồng hồ Grand Seiko một trong những cỗ máy quartz tuyệt vời

Rattrapante Chronograph

Chức năng khá lạ trên đồng hồ chronograph và cũng chỉ được giới thiệu trong rất ít mẫu đồng hồ. Chức năng này cho phép bấm giờ thể thao bởi hai kim chrono riêng biệt. Như vậy chúng ta sẽ có thể do chuyển động của hai vật thể trên cùng một mẫu đồng hồ cơ.

Đồng hồ có chức năng Rattrapante Chronograph

Repeater

Một biến chứng cao cấp có tiếng chuông để biểu thị thời gian, điều chỉnh bằng cách ấn nút trên vỏ đồng hồ.

Đồng hồ cơ có chức năng Repeater

Retrograde

Một chức năng chỉ báo trên mặt đồng hồ tạo thành một đoạn của vòng tròn, có thể là chỉ giờ, ngày, có thể là chỉ thứ. Thay vì kim hiển thị chức năng này quay 1 vòng tròn đầy đủ, khi kim chỉ báo đi đã hiển thị đủ một chu kì, nó sẽ đặt lại về vị trí 0 bằng cách di chuyển lùi.

Đồng hồ sử dụng kim Retrograde để chỉ ngày

Silicon

Chất liệu này đang phát triển ngày càng phổ biến hơn trong chế tạo đồng hồ (chủ yếu là trong dây tóc trong bánh xe cân bằng và bộ thoát), vì nó không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về từ tính và nhiệt độ như kim loại và không cần dầu bôi trơn. Do đó, đồng hồ có các thành phần silicon này thường chính xác hơn và có khả năng chống từ tính cao hơn so với các đối tác sử dụng các thành phần kim loại.

Skeleton

Đồng hồ lộ máy toàn bộ sẽ giúp thể hiện các hoạt động bên trong của đồng hồ, chúng ta cũng có thể thấy một số mẫu đồng hồ cơ Starke lộ một phần bộ máy cực kì tinh tế.

60512562_2012890925487155_9214392961045889024_n

Small Seconds

Một kim giây nằm ở một subdial và riêng biệt hoàn toàn vị trí của kim phút và kim giờ

6139 (4)

Tourbillon

Một bộ thoát được đặt trong một cái lồng xoay có cơ chế để chống lại trọng lực tác động lên bộ máy cơ. Mặc dù cơ chế này ban đầu được dành cho đồng hồ bỏ túi, nhưng dần đã chuyển sang đồng hồ đeo tay như một cách để thể hiện khả năng chế tạo đỉnh cao của các thương hiệu đồng hồ cao cấp, và do đó chi phí để sở hữu những mẫu đồng hồ này cũng sẽ cực đắt

Đồng hồ có cơ chế tourbillon

Winder

Một chiếc hộp có cơ chế xoay để nạp cót cho những chiếc đồng hồ automatic khi chủ nhân của nó không đeo thường xuyên

World timer

Một chiếc đồng hồ có mặt số có thể được điều chỉnh để hiển thị thời gian ở 24 múi giờ khác nhau được đại diện bởi 24 thành phố lớn trên toàn cầu.

Mẫu đồng hồ Fredereque Constant có chức năng World time

Như vậy Đồng Hồ Bảo Lâm đã cùng người chơi đồng hồ tìm hiểu trọn bộ 50 thuật ngữ về đồng hồ. Với những thuật ngữ mang tính chuyên sâu và có thể khai thác sâu hơn về kiến thức, Đồng Hồ Bảo Lâm sẽ giới thiệu ở các bài viết riêng biệt. Chúc mọi người có những kiến thức bổ ích tại baolamwatch.vn

Viết bình luận