Skip to content

9 Lý do chúng ta nên đọc sách mỗi ngày

“Tất cả những gì con người làm, nghĩ hoặc trở thành: được bảo tồn một cách kỳ diệu trên những trang sách.” – Thomas Carlyle

Sách chính là tinh hoa của nhân loại, chứa đựng một kho tàng kiến thức khổng lồ mà bất cứ ai cũng muốn chinh phục. Mỗi một cuốn sách hay là một chiếc chìa khóa đưa chúng ta đến thành công và thậm chí có thể thay đổi cả cuộc đời một con người. Dưới đây là 9 lý do chúng ta nên đọc sách mỗi ngày.

Giảm stress

Sự phức tạp của cuộc sống hàng ngày làm cho bạn mệt mỏi cả tâm lẫn thân, mất đi sự tập trung của bản thân vào công việc, mối quan hệ xung quanh. Sẽ không có gì tốt hơn là đắm mình trong một cuốn sách tốt, tâm trí và cơ thể của bạn sẽ được nghỉ ngơi.

Mở rộng vốn từ

Đọc sách là lúc bạn đang trò chuyện với người khác hoặc nghe người khác nói chuyện với nhau, nơi đây chính là một kênh giao tiếp với đủ mọi ngôn ngữ và hoàn cảnh, vốn từ của bạn cũng vì thế mà tăng lên nhiều.

Thấu hiểu người khác hơn

Đọc về những trải nghiệm và khó khăn của người khác cũng có thể làm bạn trở thành người có hiểu biết hơn, tâm hồn rộng mở hơn. Khi đọc nhiều, bạn sẽ hiểu thêm nhiều kiểu người khác nhau, những hoàn cảnh khác nhau và dễ dàng cảm thông với người khác.

Nuôi dưỡng ước mơ

Đọc những cuốn sách tích cực sẽ tạo động lực cho bạn nuôi dưỡng ước mơ và bạn không còn cảm thấy cô đơn khi biết có nhiều người đã vượt qua khó khăn để đến thành công như thế nào.

Mở rộng kiến thức

Mỗi cuốn sách bạn đọc ít hay nhiều cũng sẽ cung cấp cho bạn kiến thức mà có thể sau này bạn sẽ cần đến. Đó là lý do tại sao bạn thường nghe nhiều người hay nói “Tôi đã từng đọc điều này ở đâu đó rồi”.

Cải thiện khả năng tập trung

Trong thời đại công nghệ bùng nổ, có quá nhiều thứ cám dỗ khiến khả năng tập trung của con người bị suy giảm. Khi đọc một cuốn sách, bạn phải tập trung vào các từ trong đó, hiểu được ý nghĩa của câu chữ cho đến khi hoàn toàn nhập tâm, việc này sẽ giúp bạn tang khả năng tập trung vào việc mình đang làm. Nếu thói quen này được duy trì thì khả năng tập trung của bạn đối với những việc khác sẽ tốt hơn.

Giúp bạn ngủ ngon hơn

Đọc sách để thư giãn trước khi ngủ tốt hơn nhiều so với việc xem tivi hay nhìn vào màn hình điện thoại, máy tính., bởi vì các thiết bị điện tử với mức sóng cao và phân giải lớn có thể tác động đến thần kinh. Những con chữ trên sách giấy không có tần suất sóng ấy, nên sẽ giúp bạn thư thái và ngủ ngon hơn.

Kích thích trí não

Việc đọc sẽ làm tế bào não hoạt động liên tục và giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh mất trí nhớ khi chúng ta già đi. Bộ não cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể, càng luyện tập nhiều thì càng khỏe mạnh và hiệu quả hơn, còn không, người ta hay nói không chịu động não đấy.

Loại hình giải trí ít tốn kém

Chi phí để mua một cuốn sách đôi khi có thể đắt một chút nhưng giá trị mà nó mang lại thì đời đời phải không? Tôi cá với bạn, ra đường, bạn mặc đồ hàng hiệu, dùng điện thoại xịn sẽ được nhiều người khen ngợi đấy, nhưng nếu bạn có một bộ não chứa nhiều thông tin hữu ích thì xin chúc mừng, bạn trở thành “chuẩn con nhà người ta” ngay tức khắc.

 

Viết bình luận