Skip to content

9 sự thật cũ rích về quản lý thời gian ai cũng biết nhưng mãi không thể làm

Bạn có biết những thứ gì đã cướp mất thời gian của bạn không? 

Nó có thể là do bạn thiếu kế hoạch cụ thể nên bạn luôn quên mất những việc nên làm trước nhất. Bạn không biết cách quản lí thời gian, cứ để nước tới chân mới nhảy. Bạn cứ mãi trì hoãn, khiến mọi việc lúc nào cũng chỉ nằm trong kế hoạch trên mặt giấy. Cũng có thể là vì việc gì bạn cũng tự làm, tiêu tốn quá nhiều thời gian vào những việc người khác có thể hỗ trợ hoặc làm thay bạn. Bạn có thói quen tích trữ công việc, để rồi tốn thời gian làm tiếp những việc còn chưa hoàn thành hôm trước. Và quan trọng nhất, bạn để tâm trạng, cảm xúc của mình rối loạn. Bạn biết không, than phiền, oán giận chính là đang lãng phí thời gian của bản thân và của người khác nữa.

Thời gian rất vô tình, thời gian không đợi ai bao giờ, phải biết cách sử dụng thời gian đúng đắn, bạn mới có thể thu về thành quả cho mình. Hiểu về những bí mật của thời gian mới có thể khống chế nó trong tay mình.

9 sự thật cũ rích về quản lý thời gian ai cũng biết nhưng mãi không thể làm - Ảnh 1.

Mỗi ngày chỉ có 24 tiếng thôi, ai cũng như ai, nếu bạn thực sự để ý đến một người hoặc một sự việc, bạn nhất định sẽ tìm cách sắp xếp thời gian dành cho người đó hay sự việc đó.

9 sự thật cũ rích về quản lý thời gian ai cũng biết nhưng mãi không thể làm - Ảnh 2.

Khi bạn quá mức để ý đến xung quanh, thay vì thấy thời gian cố gắng của người khác, bạn chỉ thấy được thời điểm khi họ đang vui đùa và cho rằng lúc nào người ta cũng thoải mái như vậy. Điều đó khiến bạn cũng mang tâm lí “bỏ gánh đi chơi” theo.

9 sự thật cũ rích về quản lý thời gian ai cũng biết nhưng mãi không thể làm - Ảnh 3.

Những người có yêu cầu nghiêm khắc với bản thân, với việc quy hoạch thời gian hợp lí chắc chắn là những người khôn ngoan, tham vọng hơn người khác. Họ biết sắp xếp mọi thứ sao cho công việc, học tập thu về hiệu quả tốt nhất.

9 sự thật cũ rích về quản lý thời gian ai cũng biết nhưng mãi không thể làm - Ảnh 4.

Lười biếng là một thứ thật kì lạ, nó khiến bạn nghĩ rằng đó là an nhàn, là nghỉ ngơi, là may mắn. Trong khi thực tế, thứ nó mang đến cho bạn lại là buồn tẻ, là uể oải, là chán nản. Nó cướp đi hy vọng đối với tiền đồ của bạn, cắt đứt tình bạn giữa bạn và người khác, khiến trái tim bạn càng lúc càng chật hẹp, và càng ngày càng hoài nghi cuộc đời. Vậy nên đừng bao giờ để sự lười biếng kéo lùi bước chân bạn. Đơn giản như việc bỏ thói quen ngủ nướng, ôm giường. Chỉ cần dậy sớm thêm một chút, bạn sẽ nhận ra mình có một đống thời gian để làm những việc khác.

9 sự thật cũ rích về quản lý thời gian ai cũng biết nhưng mãi không thể làm - Ảnh 5.

Bạn thấy đó, ai cũng có 24 tiếng trên ngày, 365 ngày trên năm. Người ta cố gắng lúc đầu thì sau này sẽ được an nhàn chút đỉnh. Ngược lại, nếu ban đầu bạn chọn thảnh thơi vậy tương lai bạn nhất định sẽ bận rộn hơn gấp bội.

9 sự thật cũ rích về quản lý thời gian ai cũng biết nhưng mãi không thể làm - Ảnh 6.

Người ta hay lấy lí do “Tôi bận” ra để biện minh cho việc không làm gì đó mà không biết rằng nếu thực sự muốn thứ gì, con người ta luôn có thời gian, luôn tìm đủ mọi khách để hoàn thành nó.

9 sự thật cũ rích về quản lý thời gian ai cũng biết nhưng mãi không thể làm - Ảnh 7.

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai?” Nhưng quả đúng là thế, bạn sẽ chẳng bao giờ ngại bỏ ra cả một ngày Chủ nhật để ngủ bù vì bạn nghĩ rằng mình thiếu ngủ, nhưng có bao giờ bạn dành cả ngày dài chỉ để cặm cụi làm nốt công việc sếp giao trong khi bạn bè đang rủ rê đi chơi không? Đi chơi, đi dạo, đi ngủ… những việc dễ dàng, thoải mái này ai chẳng muốn làm, và luôn sẵn sàng dành thời gian để làm.

9 sự thật cũ rích về quản lý thời gian ai cũng biết nhưng mãi không thể làm - Ảnh 8.

Ví dụ đơn giản như việc đầu năm học, vì buồn ngủ, không muốn đi học, bạn bùng hết buổi này đến buổi khác, kéo dài suốt đến cuối kì học, hoặc là bạn sẽ bị cấm thi vì nghỉ quá số buổi, hoặc là bạn thi nhưng cũng chẳng được kết quả quá tốt vì không đi học thì lấy đâu ra kiến thức. Vậy đó, tài giỏi không đáng sợ, đáng sợ là những người vốn đã tài giỏi lại còn cố gắng nỗ lực nhiều hơn cả bạn.

9 sự thật cũ rích về quản lý thời gian ai cũng biết nhưng mãi không thể làm - Ảnh 9.

Đừng quá tin vào câu nói “Thời gian sẽ chữa lành tất cả”! Bạn sẽ không thể biết được liệu nó có thật sự xoa dịu vết thương của bạn hay là chính nó lại khiến vết thương tiếp tục rỉ máu, khiến bạn tiếp tục đau đâu.

Nguồn: kenh14

Viết bình luận