Skip to content

Đeo đồng hồ dây kim loại khiến tay dị ứng? Cách khắc phục

Nhiều người e ngại vấn đề đeo đồng hồ nữ dây kim loại khiến vùng da tay nơi tiếp xúc với dây bị dị ứng. Vậy thực sự vấn đề này có đúng không, nguyên nhân tại sao lại xảy ra tình trạng oái ăm này khi đeo đồng hồ dây kim loại. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và đưa ra hướng khắc phục qua bài viết dưới đây.

1. Đồng hồ nữ dây kim loại gây dị ứng? Sự thật ra sao?

Trang sức, phụ kiện là thứ không thể thiếu đối với chị em phụ nữ. Tuy nhiên chúng cũng có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, cụ thể là làn da nếu sử dụng chất liệu không phù hợp với cơ địa nhạy cảm.

katjewelry-062174294016-n

Đeo đồng hồ bị ngứa tay, nổi mẫn đỏ. Không chỉ riêng đồng hồ dây kim loại nữ mà tình trạng này phổ biến với các loại nữ trang kim loại khác. Chẳng như dây chuyền, vòng tay, hoa tai cũng gây nên tình trạng như vậy. Điều này đặt ra nghi vấn, có phải chất liệu kim loại không an toàn cho sức khỏe người dùng?

Sự thật không hẳn lỗi nằm ở kim loại vì còn có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra hiện trạng này. Đó là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao đeo đồng hồ nữ dây kim loại ở phần tiếp theo.

2. Vì sao đeo đồng hồ bị ngứa tay, bị dị ứng

Yếu tố dẫn đến tình trạng dị ứng đồng hồ nữ kim loại, đeo đồng hồ bị ngứa tay có rất nhiều. Nhưng tóm lại nằm ở 3 nhóm nguyên nhân chính: Do chính hợp chất kim loại đó; Do cơ địa người dùng; Do yếu tố ngoại lai là các chất hóa học trong đời sống gây ảnh hưởng.

2.1. Đồng hồ dây kim loại nữ chứa thành phần không thân thiện

Đa số trang sức kim loại chúng ta đeo hằng ngày là hợp kim, ít có sản phẩm nào là kim loại nguyên chất. Vì nếu là nguyên chất thì giá thành vô cùng cao. Ngay cả đồng hồ nữ dây kim loại là thép thì thực chất cũng từ hợp chất  sắt và than trộn lẫn với nhau theo một tỷ lệ nhất định.

Ngoài ra nhà sản xuất cũng thêm vào đó vài nguyên tố phụ để tăng độ sáng bóng đẹp mắt, độ bền và chắc chắn cho sản phẩm. Điển hình như nickel và đồng, thường thì đồng hồ nữ dây kim loại càng rẻ thì chứa càng nhiều chất này. Và chúng chính là thủ phạm khiến da bị dị ứng kim loại.

b6ac76e1aa9ca692310fede7927ad003

2.2. Mồ hôi trên đồng hồ gây ra ngứa tay

Tưởng chừng như vô hại nhưng mồ hôi cũng chính là tác nhân gây ra dị ứng. Mồ hôi của mỗi người có tính chất khác nhau. Có người trong mồ hôi chứa nhiều dầu và cũng có người lại chứa nhiều muối. Chính những thành phần này đã phản ứng với kim loại và gây ta hiện tượng kích ứng da.

Có thể người ít ra mồ hôi sẽ không cảm nhận rõ rệt điều này nhưng với những người cơ địa tiết nhiều mồ hôi thì quả là một điều phiền toái. Đối với họ, chiếc đồng hồ dây kim loại nữ không phải là món trang sức lý tưởng.

2.3. Hóa chất trên cơ thể tác động tới kim loại

Xà phòng, nước hoa, dầu gội đầu, sữa rửa mặt có thể làm nữ giới đẹp hơn, thơm tho hơn. Nhưng thực tế khi chúng kết hợp với đồng hồ nữ dây kim loại lại là kẻ thù của làn da. Những cặn hóa chất này còn đọng lại trên da dù một lượng nhỏ cũng đủ phản ứng với kim loại gây ra dị ứng da.

Hóa chất trên cơ thể khiến cho việc đeo đồng hồ bị ngứa tay

Hóa chất chứa trong xà phòng rửa tay có thể hợp sức với tạp chất trong dây kim loại gây ra phản ứng hóa học trên da

Đặc biệt khi đối với người có làn da nhạy cảm lại đeo đồng hồ khi rửa tay bằng xà phòng hay xịt nước hoa thì càng dễ xảy ra tình trạng dị ứng hơn so với người bình thường. Vì vậy nên cân nhắc khi quyết định chọn đồng hồ nữ dây kim loại, hoặc nếu đã mua cần hạn chế để tiếp xúc với các hóa chất này.

3. Cách khắc phục tình trạng dị ứng đồng hồ nữ dây kim loại

Khi bị dị ứng với đồng hồ dây kim loại nữ. Cách khắc phục ngay lập tức là dùng các loại kem dưỡng ẩm như vaseline thoa nơi vùng da khô ráp. Nếu trường hợp bị nặng hơn thì các loại kem hydrocortisone có thể cứu cánh. Để đảm bảo hơn bạn nên đến gặp chuyên gia da liễu để tư vấn và điều trị.

Bạn cần tìm cách đeo đồng hồ dây kim loại đúng nhất thay vì từ bỏ đeo đồng hồ. Vì đây là món trang sức đưa đẳng cấp bạn lên một bậc. Hải Triều sẽ cho bạn một số lời khuyên để không còn khổ sở với tình trạng viêm da do đeo đồng hồ.

3.1. Hạn chế thời gian đeo nếu da quá nhạy cảm

Hiểu rõ làn da mình quá nhạy cảm, dùng gì cũng dễ gây ra dị ứng thì tốt nhất không nên đeo đồng hồ nữ dây kim loại trong thời gian quá lâu. Chỉ nên đeo vài tiếng trong một ngày. Có thể đeo khi đi tiệc tùng nhưng nên tránh những thời điểm quá nóng bức khiến tay dễ đổ mồ hôi.

Không nên đeo cả ngày dễ gây hầm bí dẫn đến kích ứng da. Lời khuyên nên tạo sự thông thoáng cho da bằng cách điều chỉnh dây đồng hồ không quá chật và ôm sát cổ tay. Như vậy sẽ hạn chế phản ứng giữa da và dây kim loại. 

¦ú¦¿5

Nữ có da nhạy cảm đeo đồng hồ vài tiếng là tốt nhất, và đặc biệt là đối với những kiểu dáng dây bản to thì không nên đeo lâu để tránh hầm bí

3.2. Không mua đồng hồ dây kim loại rẻ tiền, kém chất lượng

Tất nhiên đồng hồ càng rẻ thì dây kim loại của nó sẽ có lẫn nhiều tạp chất nickel và đồng. Vậy nên đã đeo đồng hồ và sợ dị ứng thì tốt nhất nên chọn những sản phẩm có giá trị cao đến từ những thương hiệu cao cấp có danh tiếng trên thị trường.

Viết bình luận