Skip to content

Đồng hồ cơ kêu bất thường và cách xử lý cực kì đơn giản

Đồng hồ cơ không chỉ là một vật dụng chỉ giờ thông thường mà còn là người bạn thân thiết về mặt tinh thần của người sử dụng. Khi phát hiện đồng hồ cơ kêu bất thường thì hãy áp dụng ngay các cách xử lý sau nhé!

Đối với tín đồ yêu đồng hồ, những cỗ máy thời gian luôn là những tuyệt phẩm của công nghệ và chế tác. Trong đó, dòng máy cơ là đỉnh cao cơ khí mà ai cũng khao khát sở hữu. Nhiều người phát hiện đồng hồ cơ kêu bất thường khi sử dụng và bảo quản. Trong trường hợp này, hãy nhanh chóng xử trí để tránh tình trạng đồng hồ hỏng.

1. Nguyên nhân dẫn đến đồng hồ cơ kêu bất thường

SK120BM-白红

Mỗi sản phẩm đồng hồ cơ là sự tổng hòa hoàn hảo của hàng trăm linh kiện tinh xảo. Chúng liên kế, truyền năng lượng cho nhau để đo chính xác thời gian. Bởi sự vận hành đều đặn của các chi tiết, bạn sẽ nghe thấy đồng hồ cơ kêu êm tai và đều đặn. Đó là điều bình thường của sản phẩm này.
Trong quá trình bảo quản và sử dụng đồng hồ, có nhiều nguyên nhân khiến cho cỗ máy phát ra tiếng kêu bất thường. Đó là lúc bạn cần nghiêm túc theo dõi để phát hiện khi nào cần phải sửa đồng hồ. Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản nhất:

Đồng hồ bị khô dầu

Máy bên trong của đồng hồ cơ được cấu tạo từ những chi tiết tinh xảo và tinh tế. Chúng vận hành trơn tru nhờ lớp dầu hạn chế sự ma sát giữa các mặt tiết diện. Sau một thời gian sử dụng, dầu sẽ dần bị khô, làm lực ma sát tăng lên. Các mặt chi tiết cọ xát mạnh vào nhau sẽ làm nên tiếng kêu.

Lâu không vệ sinh máy

Đồng hồ tuy có lớp vỏ cứng bảo vệ thân máy nhưng vẫn không thể tránh khỏi tình trạng bị nhiễm bụi bẩn vào trong. Khi lâu ngày không vệ sinh, lớp bụi này cáu lại, làm khô dầu làm ảnh hưởng đến sự vận hành nhịp nhàng của động cơ và khiến đồng hồ cơ kêu bất thường.

z2428270775468_9ae0b3059612372476b7fbf020980648

Bị va đập, xô lắc mạnh

Những chiếc đồng hồ cơ hoạt động hoàn toàn dựa vào sự truyền động năng giữa các chi tiết máy. Chính vì thế, sản phẩm này thường có khả năng chống chịu va đập và xô lắc kém hơn bình thường. 

Nhiều người dùng hay đeo đồng hồ cơ tham gia vào các hoạt động thể thao mạnh như chơi golf, chơi tennis,… Sự chuyển động mạnh của cổ tay làm ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ bên trong máy. Lâu ngày, các chi tiết máy có thể bị xô lệch, khiến đồng hồ phát tiếng kêu.

Đồng hồ hoạt động trong môi trường không phù hợp

Mỗi chiếc đồng hồ điều có mức hoạt động lý tưởng được nhà sản xuất khuyến cáo. Nếu bạn để đồng hồ trong môi trường nhiệt quá cao hay quá thấp sẽ ảnh hưởng lớn đến linh kiện đồng hồ cơ bên trong. Theo tính chất vật lý, các chất liệu đều co lại khi lạnh và giãn ra khi nóng. Điều này khiến cho các chi tiết của đồng hồ bị cong vênh bất thường và tạo tiếng kêu lạ.

2. Dấu hiệu tiếng kêu của đồng hồ cơ cần được kiểm tra

SK111AM-CJ

Tình trạng đồng hồ cơ phát ra tiếng kêu sẽ không giống nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Chính vì thế, bạn cần xác định dấu hiệu này thật cẩn thận để tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

Tiếng kêu ban đầu nhỏ, về sau ngày càng to

Trường hợp đầu tiên thường được nhiều người dùng phản hồi nhất khi đến các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng. Ban đầu, chiếc đồng hồ chỉ có tiếng kêu nhỏ. Sau một thời gian sử dụng, nó sẽ phát tiếng kêu to hơn, nghe như lục cục, loẹt xoẹt trong máy.

Đây là trường hợp đồng hồ sử dụng lâu ngày bị khô dầu. Lúc này, các linh kiện, động cơ bên trong ma sát vào nhau mạnh nên cả cỗ máy không thể hoạt động trơn tru. Bạn nên mang đồng hồ đến nơi bảo dưỡng để lau dầu lại. Cần lau dầu đồng hồ cơ đúng định kỳ để bảo đảm đồng hồ của bạn luôn hoạt động tốt nhất.

Đồng hồ kêu bất thường do quả văng

Nhiều đồng hồ cơ kêu liên tục, đều đều trong một thời gian là do quả văng trong thân máy bị dơ. Đó là trường hợp bộ phận này cọ vào thành vỏ của đồng hồ tạo ra tiếng động lạ. Lâu dần, mặt vỏ bên trong có thể bị ăn mòn. 

Trong trường hợp này, bạn cần nhanh chóng đem đồng hồ đến các cơ sở sửa chữa uy tín để khắc phục. Nếu cứ để nó tiếp diễn có thể khiến cỗ máy cơ của bạn bị hỏng hoàn toàn.

Viết bình luận