Skip to content

ĐỒNG HỒ DẠ QUANG LÀ GÌ? DẠ QUANG CỦA ĐỒNG HỒ SÁNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Các thương hiệu đồng hồ hiện nay đều cho ra đời những chiếc đồng hồ có dạ quang để giúp nhìn đồng hồ được rõ ràng trong bóng tối và cũng tạo điểm nổi bật trong đồng hồ với hiết kế phá cách, năng động. Tuy nhiên dạ quang đồng hồ sáng trong bao lâu và làm thế nào để khắc phục để đồng hồ được đẹp trở lại? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Dạ quang đồng hồ là gì?

Dạ quang là một chất có khả năng hấp thụ và có thể sáng khi đưa vào bóng tối. Lume cách gọi khác của dạ quang đồng hồ, được dùng để đánh dấu trên các cọc số, kim giờ, kim phút để giúp có thể xem giờ trong bóng tối và tạo điểm nổi bật cho đồng hồ.

da-quang-dong-ho-sang-trong-bao-lau

2. Dạ quang đồng hồ sáng trong bao lâu?

Câu trả lời cho câu hỏi này chính là: Thời gian phát sáng của dạ quang đồng hồ phụ thuộc vào nguồn sáng. Vì dạ quang đồng hồ lấy năng lượng bằng ánh sáng, khi vào buổi tối sẽ lấy năng lượng đó để phát quang và ánh sáng sẽ giảm cho đến khi được sạc thêm. Hiệu ứng phát sáng của các loại dạ quang đều được sinh ra từ ánh sáng tìm hoặc tia cực tím. Chính vì vậy, thời gian sạc cũng bị chịu tác động lớn bởi chất lượng của nguồn và ánh sáng mặt trời đối bất cứ loại chất dạ quang đồng hồ nào.

Trong suốt lịch sử ngành đồng hồ, có 3 loại chất liệu đã được sử dụng để làm nên sự nổi bật cho những chiếc đồng hồ chính là: Radioluminescence, Tritium và Phosphorescence (lân quang).

♦ Radioluminescence: đây là chất liệu làm dạ quang đồng hồ đầu tiên và có ánh sáng cực tốt trong bóng tối. Thời gian sáng của dạ quang có chất liệu Radioluminescence lên tới 50 năm. Nhưng đây là chất mà được coi là chất phóng xạ nguy hiểm và gây ung thư cho người. Do đó, năm 195, chất liệu này đã bị cấm sử dụng trong chế tác đồng hồ dạ quang.

gallery-5

 Tritium: là chất liệu làm dạ quang được xuất hiện trong những dòng đồng hồ quân đội hoặc những dòng đồng hồ phục vụ cho những công việc phải hoạt động trong bóng tối. Dạ quang được làm bằng chất liệu này có thể sáng khoảng 12,3 năm hoặc 25 năm đối với một sóng dòng đồng có kỹ thuật.

♦ Lân quang: được tạo ra bởi hợp chất hóa học của kim loại chuyển tiếp hoặc đất hiểm. Những công thức khác nhau sẽ cho ra những loại lân quang khác nhau. Các loại lân quang được tạo ra và sử dụng phổ biến hiện nay chính là NoctiLumina, Nautilite, LumiBrite, SuperLumiNova,…

Thời gian sáng của chất lân quang này sẽ trong khoảng 2-10 tiếng là cần phải nạp thêm năng lượng từ nguồn sáng.

3. SuperLumiNova – chất liệu làm dạ quang phổ biến nhất

Trong các loại lân quang được làm ra thì SuperLumiNova được sử dụng nhiều nhất.

Bắt đầu vào năm 1993 tại công ty Nemoto & Co của Nhật Bản đã sáng chế ra Luminova. Luminova được tạo bởi thành phần hóa học là kẽm sunfua lành tính rất an toàn cho người sử dụng và không hề có nguyên tố phóng xạ nào. Chất liệu này đã được sử dụng phổ biến rất trong đồng hồ và một số lĩnh vực khác như thiết kế các biển báo giao thông.

da-quang-dong-ho-sang-trong-bao-lau

Năm 1998, Nemoto và RC-Tritec AG đã cùng nhau cải tiến Luminova để tạo ra chất liệu dạ quang mới là Super-Luminova cho ngành đồng hồ Thụy Sỹ.  Super-Luminova là chất liệu vẫn được tin tưởng nhất cho đến ngày nay và được các thương hiệu đồng hồ lớn sử dụng như Rolex, Omega,…

Vậy dạ quang đồng hồ sáng trong bao lâu là tùy thuộc vào nguồn sáng và chất liệu làm dạ quang. Do vậy, bạn nên tìm hiểu đồng hồ của mình có chất liệu dạ quang là gì để có câu trả lời thích hợp. Mong những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn!

 

Viết bình luận