Skip to content

ĐỒNG HỒ ĐỂ LÂU KHÔNG ĐEO CÓ SAO KHÔNG?

Nhiều người mua đồng hồ nhưng lại không dùng thường xuyên hoặc chỉ sưu tập cất trữ mà không thèm quan tâm. Xin lưu ý, đó là một mối hiểm họa khôn lường! Dù là máy cơ hay pin, đồng hồ để lâu không đeo đều có khả năng xảy ra trục trặc nếu bạn không biết cách cất trữ đúng đắn.

z1965790316118_4afa54d6e3ac2679a61fd66cecf48b14

Bạn có hơn một chiếc đồng hồ nên chiếc đeo chiếc cất, bạn mua đồng hồ chỉ để sưu tập là chủ yếu nên cứ thế mà cất trữ? Và sau tất cả, bạn nghĩ rằng đồng hồ để lâu không đeo cũng chẳng có vấn đề gì xảy ra cả?

Sai Lầm! Bất kể là đồng hồ cơ hay đồng hồ quartz nói riêng hay đồng hồ chính hãng đắt tiền thì việc bị xếp xó trong tủ trên kệ đều có khả năng xảy ra hỏng hóc hoặc chạy “không ngon máy” chứ chẳng đùa được đâu nhé. Bạn có thể cất kho nhưng không thể bỏ mặc cho năm dài tháng rộng tàn phá.

  • Đối với đồng hồ cơ: (lên dây cót, tự động) bị bỏ quên lâu ngày không được vặn cót, nạp năng lượng thì lớp dầu bôi trơn trong bộ máy không còn linh động (bị ứ động ở vị trí này mà không có ở vị trí kia, bị đông tụ) sẽ khiến bộ máy dễ bị mài mòn khi hoạt động trở lại.

Cất trữ lâu quá, ở nơi có điều kiện không tốt (nhiệt độ cao, ẩm thấp, …) đôi khi còn làm các ron chống nước của vỏ đồng hồ bị rò, hơi nước, bụi bẩm xâm nhập khi lớp dầu bôi trơn kém linh hoạt sẽ khiến bộ máy gỉ sét hư hỏng.

  • Đối với đồng hồ quartz: nhiều người SAI LẦM khi cho rằng không cần lo lắng vì đồng hồ quartz vận hành bằng pin, nó vẫn chạy chứ không bị ứ đọng như đồng hồ cơ. Trên thực tế, đồng hồ quartz nếu như cất trữ “quá lố” thì nguy cơ hỏng cao hơn rất nhiều lần.

Nguyên nhân là vì bạn sẽ không biết được lúc nào hết pin để thay pin mới, pin chết để trong đồng hồ lâu ngày sẽ bị rò dịch, gây ăn mòn, hủy hoại mạch điện tử. Còn nếu bạn tháo hẳn pin ra thì bản thân mạch điện tử cũng sẽ gặp trục trặc như bao thiết bị điện tử bỏ xó khác.

SK044

CÁCH CẤT TRỮ ĐÚNG ĐẮN ĐỒNG HỒ ĐỂ LÂU KHÔNG ĐEO

Nói đi cũng phải nói lại, đồng hồ để lâu không đeo có sao không còn tùy thuộc vào bạn. Chúng ta có thể tóm gọn vấn đề như thế này, bạn có thể không dùng đến đồng hồ đeo tay bao lâu cũng được nhưng phải thường ngó ngàng đến chúng và giữ cho chúng luôn hoạt động trong môi trường ổn định.

  • Với đồng hồ cơ: Tối thiểu mỗi ngày đều phải lên dây cót hoặc xoay/lắc nhẹ để cho đồng hồ luôn hoạt động. Đừng vì lười mà cố gắng vặn cót, lắc cho đầy năng lượng để hoạt động lâu ngày hơn nhé. Việc cót luôn căng dễ khiến nó chóng hỏng đấy.
  • Với đồng hồ quartz: khoảng 4-6 tháng kiểm tra một lần vì rất nhiều loại đồng hồ quartz có tuổi thọ càng cao thì dùng pin càng hao, bạn càng kỹ thì đồng hồ càng được lên chức lão làng trong bộ sưu tập.

L201 (5)

Hãy lên kế hoạch chăm sóc cho chiếc đồng hồ thân yêu của mình ngay hôm nay đi hoặc đơn giản hơn là hay sắm ngay một chiếc hộp xoay tự động. Vừa có thể trưng bày đẹp mắt, vừa giúp đồng hồ được chăm sóc thường xuyên và bảo vệ cẩn thận.

Viết bình luận