Skip to content

Đừng ham rẻ, hãy chú ý những điều này khi thay pin đồng hồ!

Nếu ham rẻ mà thay pin không chính hãng, bạn có thể sẽ phá hỏng sản phẩm của mình. Vì vậy, bạn cần chú ý những điều sau khi thay pin đồng hồ.

Khi nào cần thay pin đồng hồ?

Trên thực tế, không có nhiều người sử dụng đồng hồ có thói quen thay pin đúng hạn. Một phần vì chưa có thời gian, một phần vì tiếc công, tiếc… tiền, chúng ta vẫn thường để mặc đồng hồ hết pin mà không biết rằng thói quen xấu này sẽ rất dễ ảnh hưởng tới chất lượng cũng như độ bền của đồng hồ.

Nếu để pin chết lâu, bên trong đồng hồ sẽ bị chảy nước, gây ảnh hưởng đến IC và mạch điện. Bởi vậy, lời khuyên của các chuyên gia là hãy giữ thói quen thay pin đồng hồ thường xuyên, đúng kì hạn. Đặc biệt là khi đồng hồ của bạn đã hết pin, hãy thay pin càng sớm càng tốt.

Thông thường, pin của các loại đồng hồ đeo tay phổ biến thường có tuổi thọ từ 2 – 3 năm, tùy vào chất lượng viên pin. Tuy nhiên, nếu bạn mới mua đồng hồ và chưa thay pin lần nào, có thể bạn sẽ phải thay pin không lâu sau khi sử dụng. Lí do chủ yếu là bởi trên thực tế để tới được tay người dùng, chiếc đồng hồ của bạn đã trải qua một số công đoạn kiểm nghiệm, phân phối… kéo dài hàng tháng, thậm chí cả năm trời.

Để biết được cụ thể khi nào cần thay pin đồng hồ, bạn cần biết tuổi thọ viên pin bạn đang sử dụng. Có rất nhiều loại pin đồng hồ trên thị trường hiện nay, phần lớn xuất xứ từ Thụy Sĩ hoặc Nhật Bản. Xét về cấu tạo, có bốn loại pin đồng hồ chủ yếu, bao gồm pin than (loại pin giá cả và chất lượng thấp, tuổi thọ kéo dài 1 – 2 năm), pin kiềm (loại pin chất lượng cao, có thể sử dụng tối thiểu 5 năm), pin oxit bạc hoặc lithium (loại pin chuẩn có chất lượng siêu tốt và tuổi thọ cực cao), và pin sạc (loại pin sử dụng lâu dài, dành cho các loại đồng hồ năng lượng).

Thay pin đồng hồ giá bao nhiêu?

Mức giá thay pin cho đồng hồ phụ thuộc chủ yếu vào giá loại pin đồng hồ bạn đang sử dụng. Cụ thể, đối với các loại pin đồng hồ thông thường (dùng cho các sản phẩm đồng hồ Quartz), giá một viên pin chính hãng có thể dao động từ 100,000 – 150.000 VNĐ, tuy nhiên, để thay thế 1 viên pin cần đầu tư trang thiết bị cũng như đòi hỏi kỹ thuật viên có tay nghề cao để khi tháo lắp, thay thế 1 viên pin không làm hỏng bộ máy đồng hồ, không gây xước sát, đảm bảo giá trị thẩm mỹ cũng như giá trị của chiếc đồng hồ mà khách đang đeo. Chính vì vậy, tùy thuộc vào độ phức tạp của chiếc đồng hồ mà giá thành thay pin có thể dao động từ 300.000 đến thậm chí 900.000 VNĐ/1 lần thay…

Đối với đồng hồ Eco-Drive hoạt động bằng năng lượng ánh sáng, giá pin rơi vào khoảng 800.000 VNĐ/viên. Pin đồng hồ Eco-Drive là loại pin sạc, có thể giữ cho đồng hồ chạy bền bỉ từ vài tháng đến thậm chí là vài năm sau khi được sạc đầy trong điều kiện thiếu sáng. Bởi vậy, giá thành của một viên pin Eco-Drive không hề rẻ.

Đối với pin dành cho các sản phẩm đồng hồ Kinetic, giá một viên pin thường rơi vào khoảng 700.000 – 1.000.000 VNĐ. Tuy nhiên, loại pin này thường không sẵn có trên thị trường. Bởi vậy, để thay pin cho đồng hồ Kinetic, bạn nên liên hệ trực tiếp với cửa hàng phân phối sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết.

Thời gian thay pin đồng hồ

Tùy thuộc vào từng cửa hàng và từng loại đồng hồ, thời gian thay pin có thể không lâu nhưng sẽ phải theo dõi khá dài. Trong khoảng thời gian này, thợ sửa chữa phải thực hiện một quá trình thay pin tiêu chuẩn, đảm bảo đầy đủ các công đoạn theo yêu cầu của nhà sản xuất, tránh được các rủi ro không đáng có như vỏ đồng hồ bì trầy xước, khe lắp không được khít… Đặc biệt, các loại đồng hồ chống nước còn phải qua kiểm tra tính kháng nước sau khi quá trình đóng mở đã hoàn thành. Bởi vậy, việc thay pin không thể ngắn gọn, qua loa đại khái.

Viết bình luận