Skip to content

Giải mã sức hút của đồng hồ Tourbillon.

Tourbillon là một khái niệm xa xỉ trong làng đồng hồ, được ra đời vào năm 1801 bởi nghệ nhân Abraham-Louis Breguet. Vậy Tourbillon là gì và tại sao những chiếc đồng hồ có chức năng Tourbillon lại đắt giá ?

06-21(12)

Lịch sử ra đời của Tourbillon

Quay ngược về thời kì của những chiếc đồng hồ bỏ túi vào những năm đầu thế kỷ XVIII, trong bối cảnh những cuộc viễn chinh thám hiểm thế giới nở rộ, tạo nên những đòi hỏi và thách thức về độ chính xác của những chiếc đồng hồ cơ, đây là thời điểm các nghệ nhân nhận ra rằng trọng lực chính là kẻ thù của những chiếc đồng hồ cơ bỏ túi, khiến đồng hồ bị sai số dù chỉ nằm yên vị trong túi áo của các quý ông.

Để giải quyết vấn đề này, trên chiếc đồng hồ bỏ túi bao giờ cũng có dòng chữ “Adjusted to five positions” tức là điều chỉnh đồng hồ đến 5 vị trí khác nhau để giảm thiểu trọng lực lên đồng hồ, (dial up, dial down, crown up, crown down, vertical). Tuy nhiên thì cách làm này gây ra những sự bất tiện rất lớn với người sử dụng và trọng lực vẫn luôn là bài toán đau đầu đối với nghành công nghiệp sản xuất đồng hồ thời bấy giờ.

Đến năm 1800, hai ngày trước đêm Giáng sinh, Bộ Nội vụ Pháp công bố bản quyền sáng chế cho cỗ máy mang tên “Tourbillon” (trong tiếng Pháp có nghĩa là lốc xoáy) của Abraham Breguet. Kiệt tác này được ấp ủ bởi John Arnold từ 2 năm trước tuy nhiên ông đã sớm qua đời và để người bạn đồng hành của mình tiếp tục. Sự ra đời của Tourbillon chính là mở đầu cho một kỉ nguyên mới của những cỗ máy đồng hồ thuộc hàng siêu phức tạp.

Tourbillon là gì?

46474741_256751098327091_5731910160348086272_n

Trong thế giới đồng hồ, tourbillon được dùng để chỉ 1 bộ phận của đồng hồ với cơ chế luôn tự động quay. Tourbillon thường được thấy trên những mẫu đồng hồ đeo tay khá đắt tiền. Về kết cấu, Tourbillon bao gồm bộ phận cân bằng và 1 chiếc lồng ở bên ngoài. Có thể ví Tourbillon như trái tim của đồng hồ khi mà ta có thể cảm nhận được từng nhịp đập bên trong bộ máy.

Cơ chế hoạt động của Tourbillon là quay xung quanh 1 trục cố định đều đặn nhờ đó mà nó có thể loại bỏ đến 99% tác động của lực hấp dẫn lên đồng hồ. Nghe thì đơn giản song Tourbillon lại đòi hỏi tính tỉ mỉ và tay nghề cực kỳ cao do cấu tạo phức tạp cũng như kích thước cực nhỏ của các linh kiện gây khó khăn trong việc chế tạo và lắp ráp. Chính vì vậy Tourbillon chỉ được thấy trên những mẫu đồng hồ đắt tiền để thể hiện đẳng cấp của chủ sở hữu.

Chức năng của Tourbillon

Như đã nói ở trên, Tourbillon là một thành phần không cần thiết phải có trong một chiếc đồng hồ. Mỗi chiếc đồng hồ sẽ có 1 bánh lắc lò xo và bánh lắc này không phải lúc nào cũng hoạt động bình thường, mà đôi khi sẽ bị ảnh hưởng bởi trọng lực. Trọng lực luôn tác động lên đồng hồ gây ra sai số khiến chúng ta thường xuyên phải chỉnh lại giờ, vấn đề này hầu hết anh em chơi đồng hồ cơ đều biết. Chính vì vậy, nhiệm vụ của Tourbillon là hỗ trợ bánh lắc lò xo để giờ chính xác hơn chứ không phải là bộ phận làm nên độ chính xác của đồng hồ như nhiều người vẫn nghĩ.

46491941_297700110846807_3765145224196653056_n

Và cuối cùng, đặc điểm giá trị nhất của Tourbillon không phải là cải thiện độ chính xác mà là nghệ thuật trình diễn cơ khí phức tạp. Bộ phận Tourbillon rất khó chế tác nên chúng rất đắt tiền, đồng hồ Tourbillon chính là một trong những loại đồng hồ đẹp mắt và đắt giá nhất thế giới. Ngoài ra, một số bộ máy tourbillon có chuyển động để tạo ra năng lượng hoạt động . 

Kết cấu của những chiếc đồng hồ Tourbillon quả thực đều khiến cả phái mạnh lẫn phái yếu đều phải chết mê chết mệt và trầm trồ thán phục mỗi khi nhìn thấy chiếc đồng hồ hoạt động.

Viết bình luận