Skip to content

HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN SIZE ĐỒNG HỒ PHÙ HỢP VỚI CỔ TAY

Kích thước mặt số là yếu tố khá quan trọng khi chúng ta cân nhắc chọn mua đồng hồ. Đeo một chiếc đồng hồ có kích thước phù hợp sẽ khiến cho cổ tay trông gọn gàng hơn.

Cũng giống như quần áo hay giày dép, một chiếc đồng hồ quá nhỏ hoặc quá lớn không chỉ mang đến cảm giác khó chịu khi đeo mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Làm thế nào để chọn size đồng hồ vừa vặn với từng kích cỡ tay? Cách đo kích thước cổ tay như thế nào là chuẩn? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây!

Làm thế nào để chọn size đồng hồ chính xác?

Bước 1. Đo size cổ tay

Cần phải lưu ý rằng, trước khi chọn size đồng hồ thích hợp bạn cần biết kích cỡ cổ tay của bản thân. Sau khi có được số đo cổ tay, việc tìm được một chiếc đồng hồ vừa vặn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Sau đây là các bước giúp bạn xác định đúng chu vi cổ tay của mình:

hướng dẫn đo size cổ tay để chọn mua đồng hồ phù hợp

Chuẩn bị thước dây hoặc nếu không có thể thay thế bằng dây vải, dây giấy thông thường.

Quấn một vòng quanh vị trí cổ tay ngay nơi bạn hay đeo đồng hồ, thường là nằm ngay dưới xương cổ tay.

Vị trí mà điểm đầu và điểm cuối của thước gặp nhau chính là chu vi của cổ tay bạn. Nếu dùng dây vải, bạn có thể dùng bút đánh dấu sau đó đo lại bằng thước kẻ thông thường.  

Bình thường cổ tay người trưởng thành sẽ có kích thước nhỏ nhất từ 14cm và lớn nhất có thể lên đến hơn 21 cm. Nếu cổ tay của bạn từ 14-16cm thì thuộc loại rất nhỏ; 16-17cm là cổ tay thon; 17cm-18cm là cổ tay vừa và trên 18cm là cổ tay dày.

Bước 2: Chọn size đồng hồ theo bảng kích thước gợi ý: 

Sau khi có được số đo cổ tay nhiều người lại không biết rằng size đồng hồ đo thế nào. Để có được sự lựa chọn thích hợp nhất, người ta thường dựa vào bảng kích thước tham khảo dưới đây:

size cổ tay để chọn kích thước mặt số cho phù hợp

Với cách đo trên, đồng hồ nam thường dao động trong khoảng 38mm đến 46mm; trong khi nữ giới thường đeo đồng hồ trong khoảng 23 – 36mm. 

z4119111162970_6c07c2eefa566dbe18e8ff72982235ff

Biết được kích thước tay và size đồng hồ sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian đến thử trực tiếp tại cửa hàng, thay vào đó bạn có thể dễ dàng mua sắm đồng hồ online. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất mà bạn cần cân nhắc khi nhắc đến việc chọn size đồng hồ phù hợp.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến việc chọn size đồng hồ

Một sự thật thường thấy là tất cả những bảng kích cỡ đồng hồ tham khảo không phải lúc nào cũng đúng với một số người. Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn size đồng hồ thay vì chỉ là số đo như chúng ta vẫn nghĩ. Đường kính vỏ, độ dày vỏ, chiều rộng dây đeo, chất liệu dây đeo và các chi tiết của đồng hồ đều đóng vai trò không nhỏ ảnh hưởng đến cảm quan của bạn khi đeo chúng trên tay.

Độ dày của đồng hồ:

Đồng hồ mỏng là lựa chọn thích hợp với những ai có cổ tay nhỏ

30

Độ dày của vỏ đồng hồ thường tỷ lệ thuận với đường kính của nó. Thông thường, một chiếc đồng hồ có đường kính từ 38mm đến 42mm sẽ có độ dày 7mm, trong khi những chiếc từ 44mm trở lên sẽ dày khoảng 9mm trở lên. Nếu bạn có cổ tay nhỏ thì nên ưu tiên lựa chọn những dòng đồng hồ có độ mỏng mặc cho size có thể lớn hơn một chút, nếu không chiếc đồng hồ sẽ mang đến cảm giác nặng nề và cồng kềnh khi đeo . Điều này đặc biệt quan trọng bởi hầu hết cổ tay người châu Á thường nhỏ hơn so với kích thước chuẩn của các dòng đồng hồ châu  u.

Chất liệu dây đeo

Không khó hiểu khi chất liệu dây đeo lại là một trong những yếu tố cần cân nhắc khi chọn size đồng hồ. Dù chọn cùng một kích thước cho cỗ máy của bạn nhưng những loại dây đeo khác nhau có thể mang đến cảm quan khác nhau khi bạn đeo chúng trên tay. Vì dây đeo kim loại có vẻ nặng hơn và dày hơn nên chúng thường phù hợp với những ai có cổ tay lớn; trong khi các loại vật liệu như da và vải mang đến vẻ ngoài mỏng và nhẹ nhàng sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những người có cổ tay nhỏ. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc phần lớn vào sở thích cá nhân nên hãy chỉ để tham khảo trong trường hợp bạn phân vân giữa các loại chất liệu cho dây đeo.

z4119107237353_fe8e6a7040f258db395a5cebfda0c8ea

Thiết kế đồng hồ

Nhiều ý kiến cho rằng, các loại đồng hồ mặt vuông đem đến cảm giác cứng cáp và to lớn hơn so với những chiếc đồng hồ mặt tròn hay oval nếu chúng có cùng kích thước. Tương tự, những cỗ máy mang phong cách tối giản thường tạo cảm giác tốt nhất khi đeo trên cổ tay nhỏ; trong khi các mẫu đồng hồ thể thao, đồng hồ đa chức năng thường thích hợp với nam giới có cổ tay to. Bên cạnh đó, các mẫu đồng hồ dạng lắc tay sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho phái đẹp.

DSC_NH

Khi bạn tìm thấy một chiếc đồng hồ ưng ý, quyết định cuối cùng phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích cá nhân và định hướng phong cách của bạn. Tuy nhiên, biết được kích thước cổ tay để chọn được size đồng hồ chính xác là nguyên tắc cơ bản và đầu tiên nếu bạn muốn sở hữu một cỗ máy phù hợp với bản thân.

 

Viết bình luận