Skip to content

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ VÀ BẢO QUẢN CHI TIẾT

Đồng hồ cơ là dòng sản phẩm được yêu thích trên thị trường hiện nay nhờ đa dạng mẫu mã. Vậy cách sử dụng đồng hồ cơ như thế nào là đúng để đảm bảo sản phẩm luôn được an toàn? Cùng Đồng hồ Bảo Lâm tìm hiểu kỹ trong bài viết sau đây.

1. Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ chuẩn xác nhất

Lên cót thủ công nếu không có thời gian

Một trong những cách sử dụng đồng hồ cơ đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện, đó chính là lên dây cót thủ công trong trường hợp bạn không thường xuyên đeo đồng hồ. Chức năng này được tích hợp trên hầu hết những sản phẩm đồng hồ cơ hiện đại. Nhưng bạn cần chú ý rằng chỉ nên xoay núm vặn thuận chiều kim đồng hồ. Nếu lắc đồng hồ, bạn cũng nên lắc một cách vừa phải.

 

Nếu không có thời gian, bạn có thể lên dây cót đồng hồ thủ công

Phải đeo đồng hồ sau 40 giờ không sử dụng

Tất cả các sản phẩm đồng hồ đều có khả năng dự trữ năng lượng hay còn gọi là thời gian dự trữ cót. Sau quá trình dự trữ năng lượng, bộ máy đồng hồ có thể hoạt động trong thời gian từ 24 – 40 giờ tiếp theo (cao hoặc thấp hơn đôi chút tùy mẫu). Đồng hồ có thể ngưng hoạt động hoặc đứng máy nếu không dùng trong 40 giờ. Vậy nên, sau khi cho đồng hồ được nghỉ ngơi một thời gian, bạn hãy đeo để sản phẩm được làm nhiệm vụ của chính mình.

z4675031352693_be0665ae0af1fc687cc870291d63e39e

> Xem thêm: Hướng dẫn cách chỉnh ngày đồng hồ cơ đúng cách

Lau dầu đồng hồ cơ định kỳ 2-4 năm / 1 lần

Với cách sử dụng đồng hồ cơ này, đồng hồ của bạn sẽ luôn mới và vận hành ổn định. Bởi lẽ các linh kiện cơ khí bên trong bộ máy đồng hồ sẽ bị hao mòn nếu không được lau dầu. Do đó, từ 2 – 4 năm, bạn cần lau dầu đồng hồ một lần.

Hạn chế đặt đồng hồ gần các thiết bị phát sóng

Đồng hồ cơ có thể chạy sai thời gian hoặc thậm chí ngừng hoạt động nếu nằm gần những thiết bị phát ra sóng từ trường. Do đó, bạn nên giữ cho đồng hồ tránh xa nam châm hoặc những đồ vật có sóng từ để bảo vệ đồng hồ không bị nhiễm từ. Một khi đồng hồ bị nhiễm từ, bạn sẽ mất thời gian để nhả từ và tốn chi phí.

1

Bạn không nên đặt đồng hồ ở gần các thiết bị phát sóng.

135097
Đồng Hồ Starke Automatic 41mm Nam
NamAutomatic41mm

Di chuyển cánh tay theo đồng hồ

Cách dùng đồng hồ cơ chuẩn là bạn cần đeo đồng hồ thường xuyên. Các hoạt động khi làm việc, sinh hoạt sẽ giúp đồng hồ di chuyển theo cánh tay. Lưu ý, không nên đeo đồng hồ khi hoạt động mạnh như chơi thể thao. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những va chạm mạnh khi đeo đồng hồ này vì có thể gây ảnh hưởng đến khả năng dự trữ năng lượng hoặc làm đồng hồ bị hư hỏng.

Nên tháo đồng hồ ra khi chỉnh giờ

Bạn cần tháo đồng hồ ra khỏi tay để chỉnh giờ để việc kéo núm vặn được đảm bảo kéo ra vuông góc. Ngoài ra, khi tháo đồng hồ ra cũng sẽ giúp điều chỉnh dây cót trên đồng hồ dễ dàng hơn.

2. Cách lên dây cót đồng hồ cơ đúng cách

Cách lên dây cót đồng hồ cơ “tự nhiên” bằng cách đeo đồng hồ.

Đa phần các sản phẩm đồng hồ cơ trên thị trường hiện nay đều được sản xuất với cơ chế lên dây cót một cách tự động. Nghĩa là bạn chỉ việc đeo đồng hồ lên tay thì các linh kiện trong bộ máy sẽ tự chuyển động, từ đó tạo ra năng lượng cho đồng hồ hoạt động. Cách lên dây cót đồng hồ cơ tự nhiên hoàn toàn tự động này được xem là tốt nhất. Trong những trường hợp đi bơi, đi tắm hoặc vận động mạnh, bạn cần tháo đồng hồ ra khỏi tay để hạn chế dính nước và bảo vệ dây đeo. Đây là cách sử dụng đồng hồ cơ mà bạn cần lưu ý nhằm đảm bảo đồng hồ được bền bỉ.

5

Chỉ cần đeo đồng hồ là có thể lên dây cót tự nhiên

17
Đồng Hồ Starke 41mm Nam
NamAutomatic41mm

Cách lên dây cót đồng hồ cơ “nhân tạo” bằng cách lắc đồng hồ

Bên cạnh việc lên dây cót tự nhiên, bạn cũng có thể lắc đồng hồ nhằm tạo ra những chuyển động “giả”. Cách này giúp cho những linh kiện bên trong bộ máy có cơ hội hoạt động để tạo nên năng lượng. Phương pháp lên cót nhân tạo này dễ thực hiện nhưng bạn không nên lạm dụng. Bởi nếu lắc quá mạnh tay có thể khiến cho linh kiện trong bộ máy xảy ra lỗi, dẫn đến hư hỏng.

Cách lên dây cót đồng hồ thủ công bằng cách xoay núm vặn

Bạn có thể xoay núm vặn thuận/ngược chiều kim đồng hồ để lên dây cót thủ công. Đa phần các bộ máy đồng hồ cơ hiện nay đều có cơ chế này nên việc lên dây cót không quá khó khăn. Cách sử dụng đồng hồ cơ automatic đúng: căn cứ vào lượng cót vẫn còn trên đồng hồ mà bạn xoay núm vặn từ 5 – 20 vòng, đến khi nào núm vặn cứng lại là được. Đồng hồ có thể bị đứt dây cót nếu bạn tiếp tục xoay núm vặn khi đã đầy cót.

13

Xoay núm vặn cũng là cách lên dây cót cho đồng hồ.

Sử dụng phụ kiện hỗ trợ như hộp xoay đồng hồ

Nếu đồng hồ không được sử dụng hoặc đang bảo quản, dùng hộp xoay đồng hồ cũng là một cách lên dây cót đồng hồ cơ. Chiếc hộp xoay này hoạt động bằng cách liên tục chuyển động quanh trục và bạn chỉ việc đặt đồng hồ vào hộp xoay, nó sẽ tự sinh ra năng lượng. Bạn có thể mua hộp xoay 2 – 4 – 6 ngắn tùy vào số lượng đồng hồ.

3. Cách vệ sinh đồng hồ cơ đúng cách

Thông thường, người ta sẽ bôi một lớp dầu vào bên trong chiếc đồng hồ cơ để sản phẩm có thể hoạt động mượt mà, trơn tru hơn. Sau khoảng 3 năm sử dụng, bạn nên mang đồng hồ đến các cơ sở bảo hành hoặc sửa chữa để được kiểm tra đồng hồ và lau dầu.

SK120BM-白红

Bạn nên thường xuyên vệ sinh, làm sạch đồng hồ.

Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra sai số của đồng hồ là sai số thấp hay cao để kịp thời mang đi bảo hành, sửa chữa. Cách kiểm tra chỉ đơn giản là đối chiếu thời gian của đồng hồ với thời gian được xem là chính xác. Sớm bảo hành đồng hồ sẽ giúp tránh nguy cơ đồng hồ bị hư hỏng. Bên cạnh việc lau dầu cho đồng hồ, bạn cũng cần dùng khăn mềm nhúng nước để lau đồng hồ hằng tuần. Cách sử dụng đồng hồ cơ cót này giữ cho sản phẩm luôn được mới mẻ, bền bỉ.

4. Cách bảo quản đồng hồ cơ đúng cách

Khi không sử dụng đồng hồ, bạn nên cho đồng hồ vào hộp xoay hoặc hộp kín để tránh bám bụi hoặc bị va chạm, rơi rớt gây hư hỏng, ảnh hưởng đến bộ máy bên trong. Lưu ý, không nên đặt đồng hồ nằm gần những vật có sóng từ trường mạnh. Ngoài ra, bạn nên nhớ kiểm tra độ sai số của đồng hồ một cách thường xuyên để sớm phát hiện ra lỗi (nếu có) và mang đi bảo hành, sửa chữa.

14

Khi không đeo đồng hồ, bạn nên bảo quản trong hộp, đặt nơi khô ráo thoáng mát

5. Những lưu ý chung về cách sử dụng đồng hồ cơ

Bên cạnh những cách dùng đồng hồ cơ kể trên, bạn cần lưu ý một vài điều quan trọng sau đây:

 • Tránh làm rơi đồng hồ hoặc để xảy ra những va đập mạnh trong quá trình đeo
 • Không nên đeo đồng hồ khi đi bơi, đi xông hơi, đi tắm hoặc rửa tay
 • Không nên đặt đồng hồ gần những đồ đạc có từ trường mạnh như nam châm, tivi, bộ phát wifi, loa,…
 • Nhiệt độ phù hợp với đồng hồ cơ là từ 10 – 40 độ C
 • Bảo quản đồng hồ ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em
 • Tốt nhất nên đeo đồng hồ thường xuyên, đặc biệt là đồng hồ cơ để bộ dây cót có thể tự nạp năng lượng
 • Bạn nhớ lên dây cót mỗi ngày cho đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay
 • 9 – 12h sáng là thời điểm tốt nhất để điều chỉnh giờ cho đồng hồ cơ

6. Những mẫu đồng hồ cơ bán chạy của thương hiệu

Starke : 131BM

Starke131BM là chiếc đồng hồ cơ nổi tiếng của thương hiệu Starke, được thiết kế với ngoại hình đơn giản và mạnh mẽ. Sản phẩm được trang bị bộ máy cơ Automatic cao cấp hoạt động ổn định, chính xác. Bên cạnh đó, đồng hồ này có khả năng trữ cót đến 40 giờ cùng độ chống nước 5ATM.

z4885397243428_ecc1edab13b2c943f94c6c89b01bfc20

Starke 131BM là mẫu đồng hồ cơ được nam giới yêu thích

z4885397239131_becee9d3be79998a96a394f061e8bb89
Đồng Hồ Starke Automatic 41mm Nam
NamAutomatic41mm

Thông tin sản phẩm:

 • Giới tính: Nam
 • Bộ máy: Automatic
 • Đường kính: 41mm
 • Độ dày vỏ: 11.1mm
 • Số hiệu máy: 8200
 • Kính: Kính khoáng Saphia.
 • Chất liệu vỏ: Thép không gỉ
 • Dây đeo: Thép không gỉ
 • Màu mặt số: Trắng
 • Kim: Pencil
 • Chống nước:WR50
 • Chức năng: Lịch ngày, Lịch thứ
 • Starke : 130BMSK130钢壳白面

 • Thông tin sản phẩm :
  – 𝘚𝘪𝘻𝘦 41𝘮𝘮
  – 𝘔á𝘺 𝘈𝘶𝘵𝘰𝘮𝘢𝘵𝘪𝘤 𝘑𝘢𝘱𝘢𝘯
  – 𝘒𝘩𝘰á 𝘵𝘩ô𝘯𝘨 𝘮𝘪𝘯𝘩 𝘨ắ𝘯 𝘭𝘰𝘨𝘰
  – 𝘒í𝘯𝘩 𝘴𝘢𝘱𝘩𝘪𝘳𝘦 𝘯𝘨𝘶𝘺ề𝘯 𝘬𝘩ố𝘪
  – 𝘋â𝘺 𝘥𝘢 𝘩ã𝘯𝘨 𝘮ề𝘮 𝘮ạ𝘪 & 𝘤𝘢𝘰 𝘤ấ𝘱 𝘨ắ𝘯 𝘭𝘰𝘨𝘰 𝘏ã𝘯𝘨.
 •  

7. Câu hỏi thường gặp

Đồng hồ cơ là gì? Có tốt không?

Đồng hồ cơ, hay còn gọi là đồng hồ máy cơ, là loại đồng hồ hoạt động dựa trên năng lượng cơ học được tạo ra bởi dây cót. Loại đồng hồ này không sử dụng pin hay bất kỳ thiết bị điện tử nào. Nếu bạn yêu thích sự sang trọng, đẳng cấp và muốn sở hữu một chiếc đồng hồ có giá trị thẩm mỹ cao và độ bền bỉ, thì đồng hồ cơ là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng đồng hồ cơ có giá thành cao, cần bảo dưỡng thường xuyên và có độ chính xác thấp hơn so với đồng hồ quartz.

Đồng hồ cơ có giá bao nhiêu?

Giá đồng hồ cơ rất đa dạng, dao động từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng, thậm chí có thể lên đến hàng tỷ đồng. Bạn có thể tham khảo giá đồng hồ cơ tại các cửa hàng bán đồng hồ uy tín hoặc trên các trang web bán hàng trực tuyến. Khi mua đồng hồ cơ, bạn nên lưu ý chọn mua tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm và chế độ bảo hành.

Trên đây là những cách sử dụng đồng hồ cơ mà bạn có thể tham khảo để đảm bảo sự bền bỉ của sản phẩm. Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua đồng hồ ở những địa chỉ uy tín để chắc chắn rằng chiếc đồng hồ của mình là hàng chính hãng 100%. Đồng hồ Tân Tân là nơi bán rất nhiều mẫu đồng hồ cơ đẹp đến từ những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng trên thế giới, mang lại cho khách hàng đa dạng sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu và gu thẩm mỹ.

Viết bình luận