Skip to content

KHUNG GIỜ CẦN TRÁNH CHO VIỆC CHỈNH LỊCH TRÊN ĐỒNG HỒ

Những tưởng việc chỉnh thời gian trên đồng hồ là đơn giản nhất nhưng có lẽ không phải thế. Việc chỉnh giờ là thao tác cơ bản tuy nhiên những mẫu đồng hồ có chức năng hiển thị lịch ngày, lịch thứ,… thì thao tác chỉnh lịch sẽ gây ra một số khó khăn cho người dùng trong thời gian đầu. Trong bài viết hôm nay, Đồng Hồ Bảo Lâm đưa ra cho bạn khung giờ cần tránh cho việc chỉnh lịch trên đồng hồ đeo tay để đảm bảo sự chính xác cũng như độ bền cho đồng hồ của bạn.

LT05A (1)

Sự khác nhau giữa giờ thực tế và giờ trên đồng hồ

Thông thường trong các bài viết trên mạng thường nhắc đến khoảng thời gian bạn không nên chỉnh lịch là từ 23h đến 9h sáng hôm sau vì đây là thời gian nhảy lịch ngày của đồng hồ, việc can thiệp tác động vào thời gian này dễ làm cho chiếc đồng hồ của bạn gặp phải vấn đề. Tuy nhiên, có nhiều khách hàng thắc mắc với Đồng Hồ Số Một về vấn đề lịch ngày nhảy vào 12h trưa. Chính vì thế trước khi điều chỉnh đồng hồ, hãy xác định chính xác giờ thực tế và giờ trên đồng hồ của bạn.

Giờ thực tế được biết đến là giờ đang diễn ra, trong khi đó, giờ trên đồng hồ là giờ mà đồng hồ hiển thị. Giờ trên đồng hồ có thể không trùng với giờ thực tế, đó là lí do vì sao bạn cần phải chỉnh lịch đồng hồ để có hệ thống thời gian đồng nhất, chính xác. Khoảng thời gian mà bạn nên chỉnh giờ là khoảng từ 9h đến 15h, nhưng tốt nhất là từ 9h đến 12h. Khoảng này được xác định theo giờ trên đồng hồ. Có nghĩa là, nếu như bạn quay kim giờ qua 12h mà lịch ngày nhảy thì có nghĩa giờ trên đồng hồ đang hiển thị là đêm và ngược lại nếu như lịch ngày không nhảy thì có nghĩa đang là giờ ban ngày. Dựa vào dấu hiệu cơ bản này bạn có thể điều chỉnh được chính xác đồng hồ của mình.

11051826_421116498090003_3190682504808259655_n - Copy

Cách chỉnh lịch trên đồng hồ đeo tay

cach-chinh-ngay-dong-ho-casio-edifice-va-thoi-gian-hien-tai

 

 

 

Dù là đồng hồ cơ hay quartz thì cơ chế hoạt động giờ, ngày, thứ, … cũng đều giống nhau. Nếu bạn muốn chỉnh lịch trên đồng hồ của mình thì hãy thực hiện các bước sau:
– Sau khi lên dây cót ban đầu, bạn rút núm chỉnh ra, vặn kim đồng hồ chạy qua mốc 12h để kiểm tra sáng chiều.
– Kiểm tra sáng chiều: Vặn núm chỉnh sao cho kim quay thuận chiều kim đồng hồ (thuận chiều quay tự nhiên của kim). Vặn cho đồng hồ chạy qua mốc 12h. Nếu thấy lịch ngày nhảy thì đó là mốc 12h đêm, nếu lịch ngày không nhảy thì đó là mốc 12h trưa. Đặc biệt chú ý không được vặn ngược đồng hồ qua mốc 12h đêm, điều này có thể gây hư hỏng đồng hồ.
– Đưa đồng hồ về khoảng an toàn: từ 9h sáng đến 12h trưa (giờ trên đồng hồ)
– Đóng núm lại một nấc (một nửa) để chỉnh lịch. Chỉnh lịch về ngày hôm qua (ví dụ hôm nay là ngày 16 thì bạn chỉnh lịch về ngày 15). Như vậy là đồng hồ của bạn đang chỉ vào khoảng giờ sáng ngày hôm qua.
– Rút núm chỉnh là mức chỉnh giờ (rút núm ra hết). Vặn đồng hồ chạy xuôi về đúng thời điểm ngày giờ hiện tại.
Sau khi chỉnh đúng ngày giờ xong, bạn hãy đóng khít núm chỉnh lại.

Lưu ý: Chỉnh lịch vào những tháng thiếu

Vào những tháng không đủ 31 ngày, đồng hồ của bạn vẫn nhảy đủ 31 ngày và gây ra hiện tượng sai lịch ngày. Ví dụ hết ngày 30-4 thì hôm sau sẽ là ngày 1-5, đồng hồ của bạn vẫn hiển thị lịch là ngày 31. Cách xử lý như sau:
– Vào giờ an toàn trên đồng hồ (9h đến 12h sáng) của ngày đầu tháng sau (như ví dụ trên là sáng ngày 1-5). Bạn nhẹ nhàng rút núm chỉnh ra 1 nấc (nấc chỉnh lịch), lúc này kim giây nếu có sẽ vẫn chạy.
– Vặn núm chỉnh sao cho lịch nhảy đến đúng ngày hiện tại, chỉnh xong bạn nhớ đóng khít núm chỉnh lại.

Viết bình luận