Skip to content

Lịch sử đáng nhớ của những chiếc đồng hồ bỏ túi cổ

dong-ho-bo-tui-co
 

Đồng hồ bỏ túi cổ hiện đang được rất nhiều người yêu thích đồng hồ muốn sở hữu. Có lịch sử lâu đời và đánh dấu mốc của những chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới, đồng hồ bỏ túi cổ luôn là cái tên hấp dẫn trong thế kỷ qua. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu của đồng hồ bỏ túi này nhé.

Tóm tắt lịch sử của sự ra đời những chiếc đồng hồ bỏ túi cổ

Khi kỹ thuật cơ khí đạt đến trạng thái khi các thiết bị lò xo đơn giản được chế tạo vào những năm 1400 và 1500 đã bắt đầu lịch sử của những chiếc đồng hồ bỏ túi. 

Nhà phát minh người Đức Peter Henlein đã chế tạo ra những chiếc đồng hồ bỏ túi thường xuyên vào băng 1524 và thiết kế đầy sáng tạo này đã được lan rộng khắp châu Âu trong thế kỷ 16. Những chiếc đồng hồ bỏ túi cổ này có hình quả trứng nhưng hơi cồng kềnh.

Tuy nhiên vào năm 1550, đã có sự hoàn thiện hơn về thiết kế, giúp đồng hồ trở lên phẳng hơn, giúp người sở hữu dễ dàng cầm nắm và di chuyển. Đặc điểm nổi bật này được thiết kế ban đầu đều thiếu kính và chỉ được bảo vệ ở bên ngoài bởi nắp áo.

Năm 1675, sự phát triển của những phong cách thời trang đã giúp đồng hồ bỏ túi lúc ấy được thon gọn hơn và có thể đeo trong túi. Người bắt đầu cho xu hướng này chính là  Charles II của Anh và giúp đồng hồ bỏ túi phổ biến tại Bắc Mỹ và toàn bộ Châu Âu. 

dong-ho-bo-tui-co

Cũng chính lúc bấy giờ, đồng hồ đã được lắp kính bảo vệ và giá cả đã đắt hơn chính vì đó đồng hồ đã trở thành một hàng xa xỉ nhận được nhiều sự chú ý của các nhà thiết kế thời trang. Tuy nhiên nhược điểm duy nhất của những chiếc đồng bỏ túi lúc bấy giờ chính là sự thiếu chính xác của chúng.

Năm 1750, đồng hồ bỏ túi đã được cải tiến và chỉ chạy chậm từ 1-2 phút một ngày 

Sau năm 1820, đồng hồ bỏ túi ngày càng được cải tiến. Năm 1857 đồng hồ bỏ túi có được những bộ phận tiêu chuẩn nhất. 

Đến năm 1865, Công ty Đồng hồ Mỹ có thể sản xuất hơn 50 nghìn đồng hồ đáng tin cậy và ngay sau đó, các công ty khác đã tham gia cùng họ trong nỗ lực sản xuất.

Đến thế chiến I, đồng hồ bỏ túi đã lỗi thời sau khi đồng hồ đeo tay được thu nhỏ rất cao trở nên nổi tiếng.

Do có lịch sử lâu đời chính vì vậy đồng hồ bỏ túi cổ là một trong những báu vật đối với những người sưu tập đồng hồ.

5 mẫu đồng hồ bỏ túi cổ trải qua năm tháng

Lépine – Đồng hồ bỏ túi cổ có thiết kế lộ mặt

Đồng hồ bỏ túi có thiết kế lộ mặt lúc bấy giờ có tên gọi là Lépine. Ưu điểm của thiết kế này là chỉ cần lấy đồng hồ ra là bạn có thể xem giờ luôn rất thuận tiện. Đặc điểm của đồng hồ này có núm chỉnh và lên dậy đặt ở vị trí 12 giờ. Đặc biệt nếu đồng hồ có giây nhỏ thường được đặt ở vị trí 6 hoặc 9 giờ.

dong-ho-bo-tui-co

Savonnette (hunter pocket watch) – Đồng hồ bỏ túi của thợ săn

Hạn chế được nhược điểm của đồng hồ lộ mặt đồng hồ bỏ túi cổ của thợ săn có vỏ bọc để bảo vệ mặt kính đồng hồ khỏi những cú va đập mạnh. Tuy nhiên, đây cũng là nhược điểm khiến đồng hồ mất thời gian xem hơn.

Vì là đồng hồ được thiết kế chủ yếu cho thợ săn nên đồng hồ được thiết kế và điêu khắc lấy ý tưởng từ những hình ảnh như động vật, các vì sao, các loài hoa, hoa quả, công trùng,…Núm đồng hồ ở vị trí 3 giờ và nắp vỏ ở bản lề vị trí 9 giờ, dây đồng hồ ở vị trí 6 giờ. 

Half Hunter/ Demi-hunter- Đồng hồ bỏ túi thợ săn đã được cải tiến

Với nhược điểm của đồng hồ bỏ túi thợ săn được đề cập đến đó chính là mất thời gian khi xem giờ. Chiếc đồng hồ thợ săn này đã được cải tiến phần nắp được tạo một khoang rỗng để có thể xem giờ mà không cần mở nắp.

dong-ho-bo-tui

Đồng hồ bỏ túi Double Hunter Case và Half Double Hunter 

Sở dĩ đồng hồ có tên Double Hunter vì đồng hồ có hai nắp để mở để xem mặt trước và mặt sau. Mặt sau của đồng hồ là bộ máy cơ đã được lắp kính bảo vệ. Còn đồng hồ Half Double chỉ có một nắp đằng sau.

Viết bình luận