Skip to content

Nét đẹp hấp dẫn của đồng hồ Moon Phase

Bên cạnh việc ghi điểm bởi tạo hình thơ mộng và lãng mạn, những chiếc đồng hồ Moon Phase còn thành công để lại dấu ấn riêng bởi khả năng tái tạo các chu kỳ của Mặt trăng ngay trên mặt số của mình.

Đã bao giờ bạn nhìn vào một chiếc đồng hồ đeo tay của ai đó và nhìn thấy mặt trăng hiện hữu ngay trên mặt đồng hồ chưa? Nếu đã tận mắt nhìn thấy thì bạn đang chứng kiến một tính năng cực kỳ đặc biệt bên trong một chiếc đồng hồ cũng là một tính năng được nhiều người yêu thích nhất trên thị trường: lịch tuần trăng.

Vậy Moon Phase là gì?

Về cơ bản, tính năng lịch tuần trăng mô tả chu kỳ mặt trăng: nó cho ta thấy các giai đoạn của mặt trăng trong thời gian thực tại bất kỳ thời điểm nào và bất kỳ giai đoạn hiện tại nào của mặt trăng trên bầu trời xanh sẫm, và chúng sẽ được mô tả chính xác ngay trên cổ tay. Tùy thuộc vào đồng hồ và độ phức tạp trong chuyển động của nó, chỉ thị chu kỳ mặt trăng chính xác với độ dài khác nhau của thời gian (bao gồm cả hàng nghìn năm) và có thể hiển thị các chòm sao cũng như những thông tin khác.
 
Vậy Moon Phase là gì?
 
Đồng hồ Moonphase ngày nay có thể đơn giản hoặc cực kỳ phức tạp, tùy thuộc vào từng thương hiệu. Ngoài ra, vị trí của khẩu độ lịch tuần trăng và hình dạng của ô cửa sổ trên mặt đồng hồ chưa đựng mặt trăng thơ mộng khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào thương hiệu. Đôi khi mặt trăng có màu vàng hoặc vàng trắng và được điêu khắc tỉ mỉ, hoặc cũng có những thương hiệu vẽ mặt trăng bằng tay tinh xảo nhằm tạo thêm chiều sâu và vẻ đẹp cho nó.

Tính năng đồng hồ Moon Phase hoạt động như thế nào?

Mặc dù mỗi thương hiệu đồng hồ đều có cách riêng để mô tả việc thay đổi chu kỳ của mặt trăng, nhưng hầu hết các tính năng của lịch tuần trăng đầu hoạt động thông qua một chiếc đĩa nhỏ trong cơ chế đồng hồ. Chiếc đĩa này thường được sơn hoặc khắc và tạo hình hai mặt trăng giống hệt nhau, cũng như với các chu kỳ của mặt trăng (trăng mới, trăng non, trăng bán nguyệt, trăng khuyết đầu tháng, trăng tròn, trăng khuyết cuối tháng, trăng hạ tuần và trăng lưỡi liềm cuối tháng). Cửa sổ mở trên mặt quay số cho thấy phần chính xác của đĩa lịch tuần trăng trùng với bầu trời đêm xanh đẫm. Đối với một chiếc đồng hồ Moon Phase đơn giản, một bánh răng sẽ có 59 răng, mỗi lần tiến một răng sẽ là 24 giờ. Bằng cách này, lịch tuần trăng sẽ tuân thủ theo chu kỳ sẵn có 29.5 ngày.   
 
bộ máy chuyển động Moon Phase
 
Nói chung, các giai đoạn của chu kỳ trăng khá đơn giản, nếu được đeo thường xuyên, bạn sẽ thấy sựu khác biệt một ngày trong sự liên kết các giai đoạn mặt trăng thực tế trên bầu trời và sự biến đổi chu kỳ trăng phối hợp trong đồng hồ mỗi hai năm rưỡi. Điều này chủ yếu là do chu kỳ mặt trăng điển hình là 29 ngày, 12 giờ, 44 phút và 2,8 giây. Trong đồng hồ Moonphase đơn giản, thời gian này cô đặc lại thành trung bình 29,5 ngày. Chính vì thế trong vòng một vài năm, độ chính xác sẽ bị ảnh hưởng và người đeo cần phải điều chỉnh chu kỳ mặt trăng. Có nhiều đĩa chu kỳ trăng tiên tiến được xây dựng bằng cách sử dụng một bánh răng bao gồm 135 răng nhằm đạt được độ chính xác trong vòng 122 năm.
 
Lịch sử và tương lai của đồng hồ Moon Phase
Đã từ rất lâu rồi, mặt trăng đã cai trị không chỉ là thủy triều mà còn quyết định nên thời gian gieo trồng, thu hoạch vụ mà và nhiều hơn nữa. Mặt trăng đã trở thành một biểu tượng của sự vô hạn bí ẩn và lãng mạn. Ngay cả trong những ngày đầu của đồng hồ đeo tay những thế kỷ trước, những chiếc đồng hồ cổ xưa đã được tìm thấy và kết hợp với các chu kỳ của mặt trăng vào một chiếc đồng hồ lớn. Khái niệm này sau đó đã được thu nhỏ và được tìm thấy ở đồng hồ để bàn, đồng hồ bỏ túi và cuối cùng là những chiếc đồng hồ đeo tay của thế kỷ 20.
 
Moon Phase
 
Các thương hiệu đồng hồ ngày nay hiểu rằng người tiêu dùng cần gì và muốn gì, họ cần những tính năng thật trực quan và hấp dẫn trên cổ tay. Vì lẽ đó, các thương hiệu đồng hồ đang ngày càng hoàn thiện những tính năng đặc biệt như Moon Phase dành cho cả nam và nữ trong phạm vi giá cả thân thiện. Ngoài ra, các tính năng độc đáo khác như lịch thứ-ngày-tháng-năm  và thậm chí cả thông tin thiên văn như phương trình đo thời gian, chòm sao bán cầu bắc-nam cũng được tích hợp với lịch tuần trăng. Một số thương hiệu thậm chí còn bắt đầu tạo ra các mô tả ba chiều chu kỳ trăng, đây chính là sự thể hiện đầy táo bạo về mặt nghệ thuật, về chất lượng cao cấp cũng như sự sang trọng về công nghệ trên đồng hồ đeo tay.
 

Viết bình luận