Skip to content

Tại sao lại để 10h10 trên quảng cáo Đồng Hồ?

Chắc hẳn không ai lạ gì khi nhìn thấy những chiếc đồng hồ mới, dù ở trong cửa hiệu hay trên poster quảng cáo, đều được chỉnh kim cố định ở lúc 10h10. Tuy nhiên lý do thực sự đằng sau cách chỉnh kim này thì không phải ai cũng biết.
Rất nhiều người cho rằng 10h10 là thời điểm gắn với một sự kiện đặc biệt, và chỉnh kim như vậy là một cách để tưởng niệm sự kiện đó.
Theo một trong những thuyết phổ biến nhất, chỉnh kim 10h10 là để tưởng nhớ Abraham Lincoln, J.F.Kennedy hoặc Martin Luther King Jr., vì đó là thời gian họ bị ám sát. Tuy nhiên trên thực tế, tổng thống Lincoln bị bắn lúc 10h15pm, nhưng phải đến 7h22am hôm sau ông mới qua đời. Kẻ ám sát Kennedy nổ súng lúc 12h30pm và vị tổng thống này mất nửa tiếng sau đó, còn King bị bắn lúc 6h01pm và mất vào 7h05pm.
Giải mã bí ẩn thời khắc 10h10 trên các quảng cáo đồng hồ
Một thuyết khác lý giải rằng 10h10 là thời khắc Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản cuối Thế chiến 2. Tư liệu lịch sử cho thấy, theo giờ địa phương, quả bom đầu tiên – Fat Man được thả xuống Nagasaki vào lúc 11h02am, còn quả thứ hai – Little Boy tàn phá thành phố Hiroshima vào lúc 8h15am.
Lý do thật sự không nằm ở thời khắc 10h10, mà nằm ở giá trị mỹ thuật của cách chỉnh kim này. Cách chỉnh 10h10 tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng đằng sau đó một thể hiện tư duy thiết kế và mỹ học vô cùng sâu sắc. Điều này cũng dễ hiểu, nhất là trong thời đại các thiết bị công nghệ đang chiếm ưu thế, đồng hồ ngày càng thiên về chức năng trang trí và thể hiện đẳng cấp.
Ưu điểm đầu tiên của các chỉnh kim này là khiến các kim không bị trùng lên nhau, do đó khách hàng sẽ chiêm ngưỡng được toàn bộ thiết kế của kim, đặc biệt ở những mẫu đồng hồ đeo tay hạng sang. Bên cạnh đó khoa học đã chứng minh con người có xu hướng thiện cảm với các kết cấu đối xứng. Do đó bố trí 10h10 sẽ giúp chiếc đồng hồ bắt mắt hơn. Cuối cùng, cách chỉnh này còn giúp “tôn dáng” những chi tiết khác trên mặt đồng hồ. Ví dụ như logo của nhà sản xuất, thường được đặt ở chính giữa và dưới số 12, nổi bật giữa khung của kim phút và kim giờ. Còn ô hiện ngày tháng, thường có vị trí gần số 3,6,9 sẽ không bị che khuất.
Giải mã bí ẩn thời khắc 10h10 trên các quảng cáo đồng hồ
Theo tiết lộ từ những nhân viên của hãng đồng hồ nổi tiếng Timex, trước đây kiểu chỉnh kim tiêu chuẩn là 8h20. Tuy nhiên, chỉnh kim kiểu này lại khiến chiếc đồng hồ giống như một bộ mặt đang cau có. Để sản phẩm của mình trở nên vui vẻ hơn, các nhà sản xuất đã đảo ngược hai kim lại về 10h10 để có hình dáng của một nụ cười. Từ đó 10h10 trở thành kiểu chỉnh kim truyền thống, thậm chí còn là giờ mặc định của cả những chiếc đồng hồ không kim

Viết bình luận