Skip to content

TẤT CẢ CÁC LOẠI PIN ĐỒNG HỒ ĐỀU CÓ CÙNG KÍCH THƯỚC?

Pin đồng hồ đeo tay, còn được gọi là button cells, là một yếu tố quan trọng và thiết yếu của đồng hồ đeo tay sử dụng bộ máy Quartz. Chúng là nguồn cung cấp năng lượng chính giúp các bộ chuyển động này có thể hoạt động và hiển thị thời gian chính xác. Hầu hết nhiều người mua đồng hồ Quartz bởi tính thời trang và không phải đeo thường xuyên, tất nhiên cũng có nhiều người thường thắc mắc về kích thước những viên pin bên trong. Và câu hỏi đặt ra là tất cả các loại pin đồng hồ đều có cùng kích thước?
 
pin dong ho
 
Câu trả lời là các mẫu đồng hồ khác nhau sẽ có kích thước viên pin không giống nhau. Chúng đều sẽ có hình trụ với đường kính từ 5 đến 25mm và chiều cao từ 1 đến 6mm. Trong viên pin đồng hồ có chứa các chất hóa học như kiềm, bạc oxit, kẽm không khí hoặc thủy ngân oxit. 
 
Theo tiêu chuẩn quốc tế IEC 60086-3 quy định các mã cho pin riêng lẻ, biểu thị tính chất hóa học, hình dạng và kích thước của chúng. Những mã này là sự kết hợp của bảng chữ cái và số. Hiểu rõ và chính xác về các mã này là điều để bạn biết được loại pin nào cần để thay thế.
 

Hầu hết các loại đồng hồ có sử dụng cùng một loại pin không?

 
Mỗi mẫu đồng hồ có một loại và kích thước pin cụ thể và không thể thay thế bằng một loại khác. Tuy nhiên, nếu không thể tìm thấy loại cần thiết trong các cửa hàng hoặc nơi sửa chữa đồng hồ, thì hãy tham khảo những biểu đồ chuyển đổi pin uy tín. Các biểu đồ này sẽ hữu ích trong việc tìm pin phù hợp thay thế có thể hoạt động tốt như pin cũ. 
 
pin dong ho
 
Một trong những điểm khác biệt chính giữa các loại pin đồng hồ là tính chất hóa học của chúng. Những chất được sử dụng phổ biến nhất là kiềm, bạc oxit, kẽm không khí và thủy ngân oxit. Hãy cùng xem các thông số kỹ thuật riêng:
 
Kiềm:
 
• Pin kiềm có hiệu điện thế 1,5V.
• Một số thông tin cho thấy điện áp của chúng giảm xuống trong khoảng thời gian sử dụng.
• Phạm vi dung lượng hợp lệ của chúng dao động từ 15 đến 17mAh.
 
Bạc-Oxit:
 
• Pin bạc oxit có hiệu điện thế 1,55V.
• Chúng có hiệu điện thế không đổi.
• Phạm vi dung lượng hợp lệ của chúng dao động từ 25mAh đến 27mAh.
 
Kẽm không khí
 
• Điện áp của pin kẽm không khí nằm trong khoảng từ 1,4V đến 1,45V.
• Chúng có điện áp thấp và công suất cao hơn so với các hóa chất khác. Do đó, chúng hiếm khi được sử dụng trong đồng hồ đeo tay và chủ yếu là trong máy trợ thính.
 
Thủy ngân-Oxit
 
• Pin thủy ngân-oxit có hiệu điện thế 1,35V.
• Các loại pin này có điện áp thấp nhất trong số các loại pin. Hơn nữa, chúng không còn được sử dụng vì nguy cơ môi trường do hàm lượng thủy ngân.
 

Làm cách nào để biết đồng hồ của bạn cần loại pin gì?

 
Để biết đồng hồ của bạn cần loại pin nào, hướng giải quyết là tìm mã chữ và số của chúng. Đôi khi các nhà sản xuất sẽ mã hóa nó ở mặt sau đồng hồ hoặc có trong hướng dẫn sử dụng đi kèm. Trong vài trường hợp khác, bạn cần mở nắp lưng đồng hồ ra và đọc mã có ghi trên pin. 
 
 
pin dong ho
 
Có nhiều tiêu chuẩn và quy định khác nhau trong việc phát triển mã chữ và số có trên pin. Những cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) và Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI);
 
Hãy cùng tìm hiểu tính chất hóa học, hình dạng, đường kính và chiều cao của pin thông qua mã chữ và số của nó.
 
• Bảng chữ cái đầu tiên trong dãy mã cho biết tính chất hóa học của pin. S có nghĩa là bạc oxit, L có nghĩa là kiềm, C có nghĩa là liti, AG có thể là bạc oxit hoặc kiềm.
• Ký tự thứ hai cho biết hình dạng của pin. R có nghĩa là tròn, F có nghĩa là phẳng, S có nghĩa là hình vuông và P có nghĩa là không tròn.
• Con số đầu tiên là đường kính của pin tính bằng mm.
• Con số thứ hai là chiều cao của pin tính bằng mm.
• Nếu có chữ W trong mã, thì điều này có nghĩa là pin tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế IEC 60086-3.
 

Bao lâu thì nên thay pin đồng hồ?

 
Việc thay pin đồng hồ đeo tay phụ thuộc vào tuổi và chất lượng của đồng hồ. Các chuyên gia lâu năm cho biết nếu bạn mua một chiếc đồng hồ mới với viên pin chính hãng từ NSX thì hãy thay nó sau 3 năm sử dụng. Nếu đồng hồ đã được thay pin thì hãy nên thay pin định kỳ hàng năm để mang đến hiệu suất tốt hơn. 
 

Cách thay pin đồng hồ tại nhà đơn giản:

 
• Lấy một vật nhọn có thể là dao chẳng hạn và đưa đầu mũi nhọn vào khe hởi giữa nắp lưng và bộ vỏ 
 
thay pin tai nha 1
 
• Di chuyển từ từ dọc theo các cạnh và tách nắp lưng ra
• Nếu đồng hồ được cố định bởi ốc vít hãy sử dụng tuốc nơ vít để mở chúng
• Khi đã mở nắp lưng, hãy tháo pin ra và đọc mã bao gồm chữ số 
 
thay pin tai nha
 
• Đặt pin mới theo quy tắc cực dương phía cực dương, cực âm phía cực âm. Nếu đặt sai sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bộ máy đồng hồ, thậm chí gây hư hỏng nặng
 
thay pin tai nha
 
thay pin tai nha
 
thay pin tai nha
 

Những lưu ý khi thay pin tại nhà:

 
– Hãy cẩn thận khi ấn dao để mở nắp lưng vì thường nắp lưng đồng hồ được làm nhẵn sẽ dễ trượt dao vào tay 
– Thực hiện trong khu vực khô ráo, không thấm nước 
– Đảm bảo rằng việc lắp pin đúng hướng và không đụng đến các bộ phận khác xung quanh
– Nếu là đồng hồ giá trị cao, tốt nhất bạn nên đem đến địa chỉ sửa chữa đồng hồ như Luxury Shopping chẳng hạn 
 

Pin đồng hồ sử dụng trong bao lâu?

 
Tuổi thọ của pin phụ thuộc vào chất lượng đồng hồ, chức năng đi kèm và tần suất sử dụng chúng. Thông thường pin đồng hồ mới có thể kéo dài từ 3 đến 4 năm, trong khi pin được thay thế sẽ là 2 năm, Luxury Shopping khuyên bạn nên thay pin mới cho pin đã thay thế mỗi năm 1 lần để tránh bị rò rỉ. 
 
thay pin dong ho
 
Như đã nói, pin đồng hồ sẽ hết dựa trên tần suất sử dụng các tính năng đi kèm, nếu là một mẫu đồng hồ đeo tay đơn giản chỉ để xem giờ thì pin sẽ sử dụng lâu hơn. Với những mẫu đồng hồ đi kèm tính năng Chronograph thì pin sẽ cạn nhanh hơn. 
 

Một số dấu hiệu cho thấy pin đồng hồ sắp hết:

 
– Đồng hồ ngừng hoạt động.
– Kim giây nhảy nước đôi hoặc cách 5 giây nhảy 1 lần
– Có hơi ẩm bên dưới lớp mặt kính
– Khó điều chỉnh ngày giờ thông qua núm điều chỉnh
– Đồng hồ hiển thị thời gian không chính xác

Viết bình luận