Skip to content

Thuật Ngữ Guilloche – Nghệ Thuật Hoàn Thiện trong Chế Tác Đồng Hồ

z2181647686129_cbcd0c889d8a7048ebb58e49625eece8

THUẬT NGỮ GUILLOCHE LÀ GÌ

Guilloche là một kỹ thuật trang trí trong chế tác đồng hồ, đó các mô hình hình học phức tạp được khắc trên các bộ phận của đồng hồ như mặt số và vỏ. Các đường được khắc vào bộ phận thông qua một máy tiện vận hành bằng tay, theo đường thẳng hoặc trong vòng tròn. Kết quả cuối cùng là một thiết kế bắt mắt làm tăng giá trị và tạo hình ảnh thực sự thu hút cho đồng hồ.

KỸ THUẬT GUILLOCHE ĐƯỢC CHẾ TÁC KHI NÀO

Kỹ thuật cơ bản có từ những năm 1500, khi nó được sử dụng trên các vật liệu mềm hơn như gỗ và ngà voi. Nhưng vào những năm 1700, quy trình này được áp dụng cho kim loại. Đến cuối thế kỷ 18, các nhà chế tác đồng hồ bắt đầu thử nghiệm kỹ thuật trên mặt số và vỏ đồng hồ bỏ túi.
3b44078366549d0ac445
Guilloche được coi là một kĩ thuật mang tính một nghệ thuật độc đáo – ít nhất là khi được thực hiện bằng tay truyền thống từ một thợ đồng hồ lành nghề. Mặc dù nó là khá ấn tượng, các hiệu ứng tương tự đã đạt được thành công thông qua các quy trình hiện đại đơn giản hơn (và rẻ hơn) như gia công CNC và dập. Bản thân các mẫu guilloche đặc biệt phổ biến ngày nay (có lẽ là do thị hiếu của người tiêu dùng đối với đồng hồ đơn giản hơn) nhưng hầu hết các đồng hồ kết hợp chúng đều sang trọng và bắt mắt.

CÁC LOẠI GUILLOCHE THÔNG DỤNG

Hobnail Guilloche

Vân Hobnail Guiloche là những vân được thiết kế đều nhau bởi những ô vuông có kích thước bằng nhau, trải đều nhất định trên đồng hồ. Thường đối với vấn Hobnail Guiloche sẽ được tạo ở một phần nhất định trên mặt đồng hồ. Có khá ít mẫu đồng hồ sử dụng loại vân Hobnail Guilloche để phủ lên toàn bộ mặt đồng hồ, bởi sự đơn điệu của loại vân này. Tuy nhiên kể cả những thương hiệu nổi tiếng như Girard Peregaux vẫn sử dụng vân này trên toàn bộ mặt số đồng hồ của mình.

30572123_830619570469729_8727688219151158540_n

Sunburst Guilloche

Có lẽ vân Sunburst Guilloche là vân được sử dụng khá phổ biến hiện nay, kể cả những thương hiệu tầm trung như Seiko, hay thương hiệu cao cấp cũng đều sử dụng họa tiết này để hoàn thiện cho mẫu đồng hồ của mình.

Vân Sunburst Guilloche được tạo ra bởi các vân gợn sóng, phóng to dần từ tâm. chúng được sử dụng thông dụng có lẽ bởi hình dạng đồng hồ là tròn và sự phóng to ra từ tâm sẽ rất phù hợp với các vòng tròn, cũng khá dễ chế tác. Chúng ta thấy vân Sunburst Guilloche thường xuất hiện trên mặt số đồng hồ.

Print

Barleycorn Guilloche

Đây có lẽ là vân Guilloche phổ biến nhất trên đồng hồ, và đây cũng có lẽ là vân Guilloche khó chế tác nhất trong đồng hồ. Sự phổ biến ở đây chúng ta không nói đến việc vân này được sử dụng ở nhiều mẫu đồng hồ khác nhau. Mà chúng ta nói đến việc đa dạng về vị trí sử dụng của vân Barleycorn Guilloche. Loại vân này được sử đụn cả ở Quả văng, Mặt số, hay thậm chí là trên vỏ đồng hồ quả Quýt.

Vân Barleycorn Guilloche được tạo ra bởi các đường tròn giao cắt nhau, và chúng ta cũng sẽ thấy càng ở tâm thì các hình càng nhỏ và càng xa tâm hình càng lớn dần, nó giống như các hình học đồng dạng nhau.

sk022amsk-t-843569f15489

 

 

Viết bình luận